Toán 8 Hình 8

ohyeah97

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
6 Tháng mười 2014
2,199
2,927
628
Hà Nội
Trường học con cá :V
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH,M đối xứng với H qua AB,N đối xứng với H qua AC
a, CMR: M,N đối xứng với nhau qua A
b,tính góc [tex]\widehat{MHN}[/tex]
c, tứ giác BMNC là hình gì? vì sao?
d, CMR: BC = BM + CN
@hdiemht @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Blue Plus
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH,M đối xứng với H qua AB,N đối xứng với H qua AC
a, CMR: M,N đối xứng với nhau qua A
b,tính góc [tex]\widehat{MHN}[/tex]
c, tứ giác BMNC là hình gì? vì sao?
d, CMR: BC = BM + CN
@hdiemht @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Blue Plus
a, có: A đối xứng A qua AB; B đối xứng B qua AB; M đối xứng H qua AB
=> tam giác ABM=tam giác ABH
=> +, AM=AH
=>+, góc MAB=góc HAB => góc MAH=2. góc BAH
tương tự, ta có: +, AN=AH
+,góc NAH=2. góc CAH
=> góc MAH+ góc NAH=2. (góc BAH+góc CAH)=2.90=180
=> M;A;N thẳng hàng
mà MA=AN => đpcm
b, gọi AB giao MH tại I
gọi AC giao HM tại K
=> tứ giác AIHK là hcn => góc MHN=90
c, theo a, có: tam giác ABM=tam giác ABH
=> góc AMB=góc AHB=90
tương tự => góc ANC=90
=> MB//NC => tứ giác BMNC là hình thang
d, có: tam giác AMB=tam giác AHB = MB=BH
tương tự có: CN=CH
=> BM+CH=BH+CH=BC
 
  • Like
Reactions: ohyeah97

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH,M đối xứng với H qua AB,N đối xứng với H qua AC
a, CMR: M,N đối xứng với nhau qua A
b,tính góc [tex]\widehat{MHN}[/tex]
c, tứ giác BMNC là hình gì? vì sao?
d, CMR: BC = BM + CN
@hdiemht @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Blue Plus
a, gọi MH, HN giao AB,AC tại I,K
khi đó dễ cm được AIHK là hcn
=> AI=KH, AK=IH
mặt khác: AH=AN=AM(N đx với H qua AC, M đx vs H qua AC)(1)
suy ra [tex]\Delta AIM=\Delta AKN(c.c.c)[/tex]
=>[tex]\widehat{AMI}=\widehat{NAK} \widehat{MAI}=\widehat{ANK}[/tex]
MÀ [tex]\widehat{KAN}+\overleftarrow{ANK}=90[/tex]
=>[tex]\widehat{MAI}+\widehat{KAN}+\widehat{BAC}=180[/tex]=> M,A,N thẳng hàng(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
b, do AM=AH=AN=> t/g MHN vuông tại H=> MHN=90
d,I là tđ của MK,
BI vuông góc MH=>BM=BH
tương tự có CH=CN
mà BC=BH+HC<=>BC=BM+CN
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

ohyeah97

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
6 Tháng mười 2014
2,199
2,927
628
Hà Nội
Trường học con cá :V
ơ bạn học bài đối xứng trục chưa bạn???

ko cần Mon ơi....2 hình đối xứng nhau thì bằng nhau (mình nhớ trong sách giáo khoa ghi rất rõ mà...:))
ơ
nhưng đề bài là 2 điểm đối xứng với nhau qua 1 đoạn thẳng mà,thế nên chỉ có HM vuông góc với AB thôi,đề có cho A đối xừng với B đâu nhỉ
bạn nêu rõ hộ mình với
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
ơ
nhưng đề bài là 2 điểm đối xứng với nhau qua 1 đoạn thẳng mà,thế nên chỉ có HM vuông góc với AB thôi,đề có cho A đối xừng với B đâu nhỉ

bạn nêu rõ hộ mình với
AM=AH(AB là tt MH)
I là giao điểm của AB,MH
I là tđ của MH
Ai vg góc vs MH=> t/gMAH cân=>MA=AH
=> Ai là p/g=> MAi=IAH
=> t/g = nhau
 
Top Bottom