Hình 8 cần gấp

Nguỵ Quân Tử

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
66
12
71
23

Mạnh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
58
43
61
Amsterdam Ha Noi HighSchool
Xét [tex]\Delta DMC; \Delta AMD[/tex] có
[tex]\angle D= \angle A= 90^{o}[/tex]
CD=AD
DN=AM
[tex]\Rightarrow \Delta DNC=\Delta AMD[/tex]
[tex]\Rightarrow \angle DCN=\angle ADM[/tex]
C/m [tex]NC\perp DM[/tex]
Gọi O là tđ CD, H là giao của BO với NC
Tương tự [tex]BO\perp NC[/tex] (1)
mà OB song song với DN
áp dụng t/c đường tb của
[tex]\Delta DEC[/tex]
nên H là tđ EC (2)
Từ (1) (2) nên
[tex]\Delta BEC[/tex]
cân tại B
Cái tam giác trước mk c/m là có lẽ để lieen quan đến câu b
 

Mạnh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
58
43
61
Amsterdam Ha Noi HighSchool
b,Kéo dài PF cắt CD tại I
Nhận thấy Q là trực tâm của [tex]\Delta DPC[/tex]
[tex]\Rightarrow PI\perp CD[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] PI song song với BC
Mà MD song song BO
[tex]\Rightarrow \angle DPI=\angle OBC[/tex] (định lí nâng cao k biết đinh lí này thì hỏi mk nha nhác giải thích) (*)
Ta lại có theo câu a [tex]\Delta EBC[/tex] cân tại B
[tex]\Rightarrow \angle BEC=\angle BCE[/tex] (1)
Mà [tex]\angle PEF=\angle BCD=90^{0}[/tex] (2)
Từ (1) (2) [tex]\Rightarrow \angle PEB=\angle NCD[/tex] (**)
Mà [tex]\angle NCD=\angle OBC[/tex] (***)
Từ (*) (**) (***) [tex]\Rightarrow \angle EPF=\angle PEF[/tex]
nên bạn tự suy ra điều phải c/m
Lưu ý: Bài này sử dụng 1 định lí nâng cao cần c/m( dễ c/m)
 
Last edited:
Top Bottom