[Hình 7] CM: BC+AH>AB+AC

T

thinhrost1

rrxetz


Giả sử BĐT này đúng: $AH+BC>AB+AC$

$ \Rightarrow (AH+BC)^2>(AB+AC)^2$

$ \Leftrightarrow AH^2+2AHBC+BC^2> AB^2+2ABAC+AC^2(1)$

Ta có:

$BC^2= AB^2+AC^2(2)$

$2AHBC=2ABAC(3)$

Thế$ (2) $và $(3)$ vào pt $(1)$, ta được:

$AH^2+AB^2+2ABAC+AC^2> AB^2+2ABAC+AC^2$ (Luôn đúng)

P.s: 0973573959thuy ơi cách CM này được gọi là nhỉ
71.gif
, biết CM nhưng không biết tên
21.gif

 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Mình có cách khác nhé!
Hình bạn tự vẽ nhé!
Giải
Vì tam giác ABC vuông tại A =>$AB^2$+$AC^2$=$BC^2$(theo định lý pytago)
=>AB<BC
Trên cạnh BC lấy điểm D sao cho BA=BD và từ D kẻ đường thẳng vuông góc với AC tại E=>Tam giác BAD cân tại B=>$\widehat{BAD}$=$\widehat{BAD}$(5)(hai góc ở đáy)
Ta có tiếp:
$\widehat{BAH}$+$\widehat{HAD}$+$\widehat{DAC}$=$90^o$=(1)
Tam giác AHD có góc H=$90^o$=>$\widehat{HAD}$+$\widehat{BDA}$=$90^o$(2)
Từ (1) và (2)=>$\widehat{BDA}$= $\widehat{BAH}$+$\widehat{DAC}$(3)
Vì $\widehat{BAH}$+$\widehat{HAD}$=$\widehat{BAH}$(4)
Từ (3),(4),(5)=>$\widehat{HAD}$=$\widehat{HAC}$
Từ đây bạn c/m được tam giác DAH=tam giác DAE(theo cạnh huyền-góc nhọn)
=>AH=AE(hai cạnh tương ứng)
Từ các c/m trên=>AB+AC=BH+AE+EC(6)
BC+AH=AE+BH+HC(7)
Vì tam giác HEC vuông tại E=>HC>EC(Quan hệ giữa đường xiên và đường vuông góc)(8)
Từ (6),(7) và (8)=>BC+AH>AB+AC
 
0

0973573959thuy

rrxetz


Giả sử BĐT này đúng: $AH+BC>AB+AC$

$ \Rightarrow (AH+BC)^2>(AB+AC)^2$

$ \Leftrightarrow AH^2+2AHBC+BC^2> AB^2+2ABAC+AC^2(1)$

Ta có:

$BC^2= AB^2+AC^2(2)$

$2AHBC=2ABAC(3)$

Thế$ (2) $và $(3)$ vào pt $(1)$, ta được:

$AH^2+AB^2+2ABAC+AC^2> AB^2+2ABAC+AC^2$ (Luôn đúng)

P.s: 0973573959thuy ơi cách CM này được gọi là nhỉ
71.gif
, biết CM nhưng không biết tên
21.gif


Cách này là cách chứng mình bằng phương pháp bình thường thôi mà, không có tên gọi :D
Do bạn làm ngược nên thế chứ làm xuôi thì thế này :

Ta có:

$AH^2+AB^2+2ABAC+AC^2> AB^2+2ABAC+AC^2$ (vì $AH^2$ \geq 0)
Mà $BC^2 = AB^2 + AC^2; 2ABAC = 2AHBC$ nên : $AH^2 + 2AHBC + BC^2 > AB^2+2ABAC+AC^2$
\Rightarrow $(AH+BC)^2>(AB+AC)^2$ \Leftrightarrow $AH+BC>AB+AC$

Mà cho mình hỏi bạn chỗ này : Sao bạn biết 2ABAC = 2AHBC vậy ?
Bạn chứng mình giúp mình! :)
 
2

23121999chien

Thủy ơi cái này giải thích thế này nhé!
2.AH.BC=2.AB.AC
Cậu dựa vào diện tích tam giác là cậu ra ngay
S tam giác ABC=$\dfrac{(AB.AC)}{2}$(1)
mà S tam giác ABC cũng =$\dfrac{(BC.AH)}{2}$(2)
Từ (1) và (2)=>BC.AH=AB.AC
hay 2.BC.AH=2.AB.AC
 
Top Bottom