Toán 10 [Hình 10]Nhóm thảo luận-StarLove

S

starlove_maknae_kyuhyun

thanhtruc cậu cần giải chi tiết ! hoặc nếu k cậu nêu hướng giải nhưng phải có kết quả cuối cùng nhak !!!!
Starlove thân !
 
T

thanhtruc3101

thanhtruc cậu cần giải chi tiết ! hoặc nếu k cậu nêu hướng giải nhưng phải có kết quả cuối cùng nhak !!!!
ok
(D-2010)

trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho điểm A(0;2) và delta là đường thẳng đi qua O . gọi H là hình chiếu vuông góc của a trên delta . Viết phương trình đường thẳng delta , biết khoảng cách từ H đến trục hoành bằng AH .

bài này căn này trong căn nọ ko biết gõ, thôi thì nhường cho các bạn, hướng làm thì ở trang 2 nhưng mà kết quả ko biết gõ

Bài tập:Trong mp(Oxy) cho tam giác ABC có A(2;-4) và 2 đường phân giác trong của góc B,C lần lượt là d1: x+y-2=0, d2: x-3y-6=0. Viết phương trình đường thẳng BC

gọi E là điểm đối xứng của A qua phân giác từ B
=> EA vuông góc với phân giác từ B
=> VTPT của AE(1;-1)
AE qua A(2;-4)=> PT AE: x+y+2=0
AE cắt phân giác B: x+y-2=0 tại H(?;?)
bạn starlove_maknae_kyuhyun xem lại đề cái, chắc chắn là cái đề bị sao í nak
bạn sửa rồi mình làm tiếp!
 
Last edited by a moderator:
W

wagashi.13

bài tiếp:
cho tam giác ABC vuông tại A, C(-4;1) phân giác trong góc A có PT: x+y-5=0. viết PTĐT BC, biết diện tích tam giác ABC là 24 và A có hoành độ dương

viết pt qua $ C $ và tạo vs đt $ x+y-5=0$ góc $45^o$ ra $x=-4$ hoặc $y=1$
mà A có hoành độ dương ==> AC : $ y=1 $==> $ A_{(4,1)}$ ==> AB: $ x=4 $ ==> $B_{(4, b)}
$ S=24 \rightarrow AB.AC=48 $

đến đây dễ dàng làm nốt

p/s: Trúc ơi, lần sau cậu post đề thì đừng để trong
nhé, để ng # còn trích dẫn nữa :-s
 
T

thanhtruc3101

bài 1: 2 đương phân giác rồi đến 2 đường trung tuyến nhá:
(ĐHMĐC 1995) lập PT các cạnh của 1 tam giác ABC biết A(1;3) và 2 đường trung tuyến là: x-2y+1=0 và y-1=0

bài 2: cho M(-1;2) và 2 đường thẳng (d1): x+2y+1=0; 2x+y+2=0
Viếp PT đường thẳng (d) qua M và cắt (d1) tại A và cắt (d2) tại B sao cho MA=2MB
 
W

wagashi.13

bài 1: 2 đương phân giác rồi đến 2 đường trung tuyến nhá:
(ĐHMĐC 1995) lập PT các cạnh của 1 tam giác ABC biết A(1;3) và 2 đường trung tuyến là: x-2y+1=0 và y-1=0

bài 2: cho M(-1;2) và 2 đường thẳng (d1): x+2y+1=0; 2x+y+2=0
Viếp PT đường thẳng (d) qua M và cắt (d1) tại A và cắt (d2) tại B sao cho MA=2MB

1, $ B_{(2b-1, b)} , C_{(c,1)} , G_{(1,1)}$

ta có hệ $\left\{ \begin{array}{l} 2b-1+c+1=3 \\ b+1+3=3 \end{array} \right. $

giải ra toạ độ B, C xong viết pt

2, $ A_{(-2a-1, a)} , B_{(b, -2b-2)}$

MA=2MB ==> B là TĐ của AM,viết hệ xong giải ra A, B, rồi viết pt AB
 
T

thanhtruc3101

post tiếp bài nhỉ?
BT: (ĐHBKHN 1994)
PT 2 cạnh của 1 tam giác là: 5x-2y+6-0 và 4x+7y-21=0. viết PT cạnh thứ 3 của tam giác biết trực tâm nó trùng với O(0;0)
 
D

dongminh_96

bạn kiểm tra lại xem, PTTQ có dạng: a(x-xo)+b(y-yo)
bạn chưa có yo thì phải! @@
:D :D :D


mình nhầm :D
sr nha :D
BO vông góc với AC\Rightarrowpt BO :7x-4y+c =0
BO đi qua O(0;0)\Rightarrowc=0\Rightarrowpt BO......
\RightarrowB(-4;-7)
pt BC đi qua B(-4;-7),có VTPT AO=(0,-3)
\RightarrowPT BC:y+7=0
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

1 bài tiếp không biết có chưa :
trong mặt phẳng OXY cho 2 điểm A(0;2) và
[TEX] b (-\sqrt{3};-1)[/TEX]).

tìm tọa độ trực tâm và tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác OAB
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

1 bài tiếp không biết có chưa :
trong mặt phẳng OXY cho 2 điểm A(0;2) và
[TEX] B (-\sqrt{3};-1)[/TEX]).

tìm tọa độ trực tâm và tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác OAB

gọi pt đường tròn ngạoi tiếp tam giác oab là
x2+y2+2ax+2by+c=0 ( với a2+b2-c > 0 ) với I ( -a : -b ) là tâm
do dt ngoại tiếp tam giác oab ---> nó đi qua 3 điểm A (0: 2) : [TEX] B (-\sqrt{3};-1)[/TEX] và O ( 0: 0)
4b+c=0
-2[TEX]\sqrt{3}[/TEX] a - 2b +c = -4
c=0

--->
b = 0
c = 0
a =[TEX]\frac{2}{\sqrt{3}}[/TEX]

vậy tâm I (- [TEX]\frac{2}{\sqrt{3}}[/TEX] : 0 )

ta tìm pt 2 đường trung trực của tam giác oab -----> giao điểm -----> trực tâm
tại nó dài nên lười làm :-$
 
T

thanhtruc3101

(KA chuẩn năm 2011):
cho (d1): x-y-4=0; (d2): 2x-y-2=0. tìm tọa độ điểm N thuộc (d2)sao cho ON cắt (d1) tại M thỏa OM.ON=8
 
J

jelouis

cho (d1): x-y-4=0; (d2): 2x-y-2=0. tìm tọa độ điểm N thuộc (d2)sao cho ON cắt (d1) tại M thỏa OM.ON=8
$N \in (d_{1}) \Longrightarrow N(t;2t-2)$

$\Longrightarrow ON^2=t^2+(2t-2)^2 , (ON): tx+(2t-2)y=0$

$(ON)$ cắt $(d_{1})$ tại $M $

$\Longrightarrow M(\frac{3t-8}{3t-2};\frac{-4t}{3t-2})$

$\Longrightarrow OM^2=(\frac{(3t-8)}{(3t-2)})^2+(\frac{4t}{3t-2})^2$

$OM.ON=8$ nên ta có phương trình :
$$[t^2+(2t-2)^2].[(3t-8)^2+16t^2]=64(3t-2)^2$$
Phương trình bậc 4 này có một nghiệm là 0 . Từ đây ta tìm được N và M
 
J

jelouis

Vừa "chôm" được một "mớ" đề hình phẳng trên mạng , vì vậy nếu có gặp ở đâu rồi thì các cậu thông cảm nhé ;))

Bài 1:Trong mặt phẳng tọa độ $Oxy$ cho điểm $A(3;2)$, các đường thẳng: $d1: x+y−3=0$ và $d_{2}: x+y−9=0$. Tìm tọa độ điểm $B \in d_{1}$, và $C \in d_{2}$ sao cho tam giác $ABC$ vuông cân tại $A.$

Bài 2:Trong mặt phẳng với hệ tọa độ $Oxy$ cho $\Delta ABC$ có $M(\frac{3}{2};\frac{7}{2}) , N(\frac{1}{2};\frac{5}{2} )$ lần lượt là trung điểm của $BC,AC$ và đường thẳng $d :\left\{\begin{matrix}
x=1\\y=2+\frac{4}{3} t \end{matrix}\right.$ , $t ∈ R$ là đường phân giác trong của góc $BAC$.Lập phương trình đường tròn
 
B

bboy114crew

Cái này là ai tham gia cũng được hả hay chỉ những người có tên trên kia!
 
D

dongminh_96

Tớ lập topic này để chúng ta cùng ôn luyện lại kiến thức hình học 10 - Tọa độ trong mặt phẳng . Và topic chỉ dành cho thành viên của nhóm "Star love" nên các bạn khác thông cảm nhé ;)
-Trong pic này , chúng ta sẽ thảo luận về các vấn đề sau :

$\ast$ Chương 1 : Đường thẳng .
-Viết phương trình đường thẳng
-Vị trí tương đối của hai đường thẳng
-Góc và khoảng cách
-Một số vấn đề về tìm tọa độ điểm liên quan đến đường thẳng
-Quỹ tích là một đường thẳng

$\ast$ Chương 2 : Đường tròn.
-Viết phương trình đường tròn
-Vị trí tương đối giữa điểm , đường thẳng , và đường tròn.
-Tiếp tuyến của đường tròn
-Tập hợp điểm

$\ast$ Chương 3: Elíp
-Viết phương trình Elíp
-Tiếp tuyến của Elíp
-Một số vấn đề liên quan đến tính chất của Elíp
-Quỹ tích điểm

$\ast$ Chương 4 : Hyperbol
-Viết phương trình Hyperbol
-Xác định các yếu tố , tìm các điểm thuộc Hyperbol thỏa mãn điều kiện cho trước
-Quỹ tích điểm

Mong rằng bài tập được post lên một cách có hệ thống các bạn nhé ;)

Và đây là danh sách nhóm :



pic chỉ giành cho mem trong nhóm thôi
sr bạn bboy114crew
bạn thông cảm nha
 
T

thanhtruc3101

Bài 1:Trong mặt phẳng tọa độ $Oxy$ cho điểm $A(3;2)$, các đường thẳng: $d1: x+y−3=0$ và $d_{2}: x+y−9=0$. Tìm tọa độ điểm $B \in d_{1}$, và $C \in d_{2}$ sao cho tam giác $ABC$ vuông cân tại $A.$[/COLOR]

1. $B \in d_{1}$ => B(xB;3-xB)
$C \in d_{2}$ => C(xC;9-xC)
ta có tam giác ABC vuông cân tại A
=> AB.AC=0 (vecto đấy) <=> 10xB+4xC=2 (1)
AB=AC <=> [TEX](xB-3)^2+(1-xB)^2=(xC-3)^2+(7-xC)^2[/TEX] (2)
từ (1)(2)=> xB=....; xC=......
=> tọa độ B,C

Bài 2:Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho ΔABC có M(32;72),N(12;52) lần lượt là trung điểm của BC,AC và đường thẳng d: x-1=0 , t∈R là đường phân giác trong của góc BAC.Lập phương trình đường tròn
MN: x-y+2=0 => AB: x-y+c=0 (1)
gọi N' đối xứng với N qua phân giác => N'(1,5; 2,5)
N' thuộc AB => (1): x-y+1=0
AB cắt phân giác góc A tại A(1;2)
N là trung điểm AC => C(0;3)
M là trung điểm BC => B(3;4)
PT đường tròn có dạng: [TEX]x^2+y^2-2ax-2by+c=0 (2)[/TEX]
thay A, B, C vào (2) giải hệ tìm a, b, c => PT đường tròn (C)
 
Last edited by a moderator:
J

jelouis

Trúc nhanh tay quá =.=! . Mọi người nếu ai có cách làm khác thì cứ post lên nhé :)

Bài tiếp :Trong mặt phẳng hệ tọa độ $Oxy$, cho tam giác $ABC$ với $AB=\sqrt{5}$ , $C(−1;−1)$.Đường thẳng $AB$ có phương trình: $x + 2y − 3= 0$, và trọng tâm tam giác ABC thuộc đường thẳng $d : x+y−2=0$. Tìm tọa độ $2$ đỉnh $A,B$.
 
Top Bottom