Hóa 10 Hiệu suất

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ANH CHỊ CHO EM HỎI DẠNG BÀI TOÁN HIỆU SUẤT NÀY LÀM SAO VẬY Ạ ? ANH CHỊ GIẢI THÍCH RÕ GIÚP EM VỚI Ạ. Ví dụ là dạng bài dưới đây ạ. Em cảm ơn ạ
Bài toán điều chế clo có hiệu suất
a) Cho 3,16 gam KMnO4 với dung dịch HCl đặc, đun nóng. Thể tích Clo (ở đktc) điều chế được là (biết hiệu suất phản ứng là 80%)
b) Cho m gam MnOz phản ứng với dung dịch HCI đặc, dun nóng thu được 2,24 lít clo ở đktc (biết hiệu suất phản ứng là 80%). Tính m?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
ANH CHỊ CHO EM HỎI DẠNG BÀI TOÁN HIỆU SUẤT NÀY LÀM SAO VẬY Ạ ? ANH CHỊ GIẢI THÍCH RÕ GIÚP EM VỚI Ạ. Ví dụ là dạng bài dưới đây ạ. Em cảm ơn ạ
Bài toán điều chế clo có hiệu suất
a) Cho 3,16 gam KMnO4 với dung dịch HCl đặc, đun nóng. Thể tích Clo (ở đktc) điều chế được là (biết hiệu suất phản ứng là 80%)
b) Cho m gam MnOz phản ứng với dung dịch HCI đặc, dun nóng thu được 2,24 lít clo ở đktc (biết hiệu suất phản ứng là 80%). Tính m?
KNgannna. 2KMnO4KMnO_4 + 16HCl đặc, nóng -> 2KCl + 2MnCl2MnCl_2 + 5Cl2Cl_2 + 8H2OH_2O
Ta có: nKMnO4n_{KMnO_4}= 0,02
H%=thcte^ˊthuđượctheophnng\dfrac{thực tế thu được}{theo phản ứng}.100%
Theo phản ứng có 0,02 mol KMnO4KMnO_4
=> nCl2n_{Cl_2}= 0,05.80%= 0,04
=> V=0,04.22,4

b. MnO2MnO_2 + 4HCl đặc, nóng -> MnCl2MnCl_2 + Cl2Cl_2 + 2H2OH_2O
Ta có: nCl2n_{Cl_2}= 0,1
H%=thcte^ˊthuđượctheophnng\dfrac{thực tế thu được}{theo phản ứng}.100%
Thực tế thu được 0,1 mol Cl2Cl_2
=> nMnO2n_{MnO_2}=0,1\80%= 0,125 mol
=> mMnO2m_{MnO_2} = 0,125.87


Bạn có thể tham khảo thêm Lý thuyết và bài tập về hiệu suất tại đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/ly-thuyet-ve-hieu-suat-phan-ung.743223/
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Last edited:
Top Bottom