Hóa 10 Hiệu suất tổng hợp NH3

lucyof Fairytail

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
39
7
54
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với He bằng 1,8. Đun nóng X một thời gian trong bình kín (có bột Fe làm xúc tác), thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He bằng 2. Hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3 là
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hỗn hợp khí X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với He bằng 1,8. Đun nóng X một thời gian trong bình kín (có bột Fe làm xúc tác), thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He bằng 2. Hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3 là
G/s số mol ban đầu dung dịch là 10 lít
Lập sơ đồ đường chéo --> nN2/nH2 = 1/4
--> nN2 = 2 mol
nH2 = 8 mol
Gọi lượng N2 pư là a mol
N2 + 3H2 --t(xt:Fe)--> 2NH3
Ta có: (28(2 - a) + 2(8 - 3.2a) + 17a)/(2 - a + 8 - 3a + 2a) = 2.4 = 8
Giải pt trên --> a = 0,5
--> H% = 0,5/2.100% = 25%
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Mx = 7,2
có:nN2/nH2 = 1/4
N2 + 3H2 <-> 2NH3
x ---- x --------- 2x
-> sau pư: nY = 2x+(1-x)+(4 - 3x)=5 - 2x
Bảo toàn khối lượng: mX = mY
-> 5 .7,2 = (5 - 2x).2.4
-> x = 0,25
-> H = 25%
 
Top Bottom