Hiệu suất sinh thái

P

peheolilac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên 1 đồng cỏ có các loài động vật sau sinh sống: Côn trùng ăn lá. Chim ăn hạt, thỏ, linh miêu. Đàn linh miêu mỗi năm gia tăng 1 khối lượng sinh khối là 360 kg, bằng 30% lượng thức ăn mà chúng đồng hóa được từ thịt thỏ. trừ phần sinh khối dã bị linh miêu ăn thịt, thỏ vẵn còn lại 75% tổng sản lượng của mình để duy trì sự ổn định của quàn thể. Cho biết sản lượng cỏ dùng làm thức ăn dạt năng suất 10/tấn/ha/năm, côn trùng sử dụng mất 205 còn lại dành cho thỏ. Hệ số chuyển đổi thức ăn trung bình qua mỗi bậc dinh dưỡng là 10%. Hãy tính xem linh miêu cần 1 vùng săn mồi có diện tích bao nhiêu để sinh sống?
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
19
Thái Nguyên
OK, em tham khảo bài giải này nha
Ta có chuỗi thức ăn: cỏ --> thỏ --> linh miêu

Sản lượng cỏ 10 tấn/ha/năm
+ Thỏ sử dụng 80% sản lượng cỏ
=> Lượng thức ăn mà thỏ đồng hóa được từ cỏ/ha = 80%.10.[imath]10^3[/imath].10% = 800

+Tương tự, lượng thức ăn linh miêu đồng hóa được từ thỏ/ha = 25%.800.10% =20

+Theo đề bài: Đàn linh miêu mỗi năm gia tăng 1 khối lượng sinh khối là 360 kg, bằng 30% lượng thức ăn mà chúng đồng hóa được từ thịt thỏ
=>360 = 30%.20.x => x=60
Vậy linh miêu cần 1 vùng săn mồi có diện tích 60ha để sinh sống

Tham khảo thêm kiến thức nha: TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
  • Like
Reactions: GTVsoicon123

GTVsoicon123

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2022
3
2
6
20
Thái Bình
em cảm ơn ạ :))))

OK, em tham khảo bài giải này nha
Ta có chuỗi thức ăn: cỏ --> thỏ --> linh miêu

Sản lượng cỏ 10 tấn/ha/năm
+ Thỏ sử dụng 80% sản lượng cỏ
=> Lượng thức ăn mà thỏ đồng hóa được từ cỏ/ha = 80%.10.[imath]10^3[/imath].10% = 800

+Tương tự, lượng thức ăn linh miêu đồng hóa được từ thỏ/ha = 25%.800.10% =20

+Theo đề bài: Đàn linh miêu mỗi năm gia tăng 1 khối lượng sinh khối là 360 kg, bằng 30% lượng thức ăn mà chúng đồng hóa được từ thịt thỏ
=>360 = 30%.20.x => x=60
Vậy linh miêu cần 1 vùng săn mồi có diện tích 60ha để sinh sống

Tham khảo thêm kiến thức nha: TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Top Bottom