Hóa 9 Hiệu suất pư

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh X gồm $O_2$ và $SO_2$ có tỉ khối hơi so với $H_2$ là 28. Lấy 4.48l X đktc đun nóng với chất xúc tác $V_2O_5$ thì thu dc hh Y. Cho toàn bộ lượng Y qua dd $Ba(OH)_2$ dư thu đc 33.51 g kết tủa. Tính hiệu suất pư tổng hợp $SO_3$ từ X
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Cho hh X gồm $O_2$ và $SO_2$ có tỉ khối hơi so với $H_2$ là 28. Lấy 4.48l X đktc đun nóng với chất xúc tác $V_2O_5$ thì thu dc hh Y. Cho toàn bộ lượng Y qua dd $Ba(OH)_2$ dư thu đc 33.51 g kết tủa. Tính hiệu suất pư tổng hợp $SO_3$ từ X
nX=4,48/22,4=0,2 mol
áp dụng pp đường chéo ta có
a.....32................................8
.....................28.2=56.............
b........64..............................24
a/b=8/24=1/3
trong 0,2 mol X có 0,05 mol O2,0,15 mol SO2
2SO2+O2-V2O5->2SO3
0,1.......0,05................0,1
ta có:SO2 dư,O2 pư hết
Ba(OH)2 + SO2 = BaSO3 + H2
..................0,05.......0,05
Ba(OH)2 + SO3 = BaSO4 + H2O
.................0,097.......0,097
mBaSO3=0,05.217=10,85 g
mBaSO4=33,51-10,85=22,66 g
nBaSO4=22,66/233=0,097 mol
H%SO3=0,097/0,1=97%
 
Top Bottom