Hóa 9 Hiệu suất phản ứng

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 12 lít hỗn hợp hai khí Cl2 và H2 đựng trong bình thạch anh đậy kín. Chiếu sáng để phản ứng xảy ra thì thu được một hỗn hợp khí chứa 30% thể tích là khí sản phẩm, hàm lượng cl đã giảm xuống 20% so với ban đầu ( Các thể tích khí đo ở cùng nhiệt độ và áp suất )
a) Tính % thể tích của hỗn hợp trước và sau phản ứng.
[imath]H_2 +Cl_2 \to 2HCl[/imath]
[imath]V[/imath] : [imath]x[/imath] [imath]y[/imath]
V phản ứng [imath]0,2y[/imath] [imath]0,2y[/imath] ( Vì lượng Cl2 giảm 20% so với ban đầu tức lượng hiệu suất của lượng Cl2 là 20% -> chắc chắn tính theo Cl2)
V sau : [imath]x-0,2y[/imath] [imath]0,8y[/imath]
%[imath]HCl = \dfrac{0,4y}{x-0,2y+0,8y+0,4y} . 100[/imath]%[imath]=30[/imath]%[imath]\to x -y = \dfrac{4}{3}y \to x = \dfrac{7}{3}y[/imath]
Mà [imath]x+y =12 \to \dfrac{10}{3}y =12 \to y =3,6 \to x = 8,4[/imath]
[imath]%H_2 = \dfrac{8,4}{12} . 100% =70% \to Cl_2 = 30%[/imath]
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Có 12 lít hỗn hợp hai khí Cl2 và H2 đựng trong bình thạch anh đậy kín. Chiếu sáng để phản ứng xảy ra thì thu được một hỗn hợp khí chứa 20% thể tích là khí sản phẩm, lượng Cl2 còn 20% so với ban đầu ( Các thể tích khí đo ở cùng nhiệt độ và áp suất )
a) Tính % thể tích của hỗn hợp trước và sau phản ứng.
[imath]H_2 +Cl_2 \to 2HCl[/imath]
[imath]V[/imath] : [imath]x[/imath] [imath]y[/imath]
V phản ứng [imath]0,2y[/imath] [imath]0,2y[/imath] ( Vì lượng Cl2 giảm 20% so với ban đầu tức lượng hiệu suất của lượng Cl2 là 20% -> chắc chắn tính theo Cl2)
V sau : [imath]x-0,2y[/imath] [imath]0,8y[/imath]
[imath]%HCl = \dfrac{0,4y}{x-0,2y+0,8y+0,4y} . 100% =30% \to x -y = \dfrac{4}{3}y \to x = \dfrac{7}{3}y[/imath]
Mà [imath]x+y =12 \to \dfrac{10}{3}y =12 \to y =3,6 \to x = 8,4[/imath]
[imath]%H_2 = \dfrac{8,4}{12} . 100% =70% \to Cl_2 = 30%[/imath]
Only NormalEm sai rồi nhé.
Lượng Cl2 CÒN LẠI 20% chứ không phải GIẢM 20% nha
Tức là lượng V pứ = 0,8y (y : thể tích ban đầu của Cl2)
Em xem lại bài nha
 
Top Bottom