Hóa 9 Hiệu suất phản ứng

_Gem_

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2018
34
24
6
Đắk Nông
THPT ND
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho sơ đồ phản ứng điều chế H2SO4 trong công nghiệp:

S ----> SO2 ----> SO3 ----> H2SO4.

a. Viết các phản ứng theo sơ đồ trên
b. Nếu mỗi phản ứng trên đều có hiệu suất là 75%. Tính khối lượng S cần dùng để sản xuất được 1,96 tấn H2SO4.
_________

Nhờ mọi người giúp em câu b với ạ :( Cảm ơn nhiều.
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Cho sơ đồ phản ứng điều chế H2SO4 trong công nghiệp:

S ----> SO2 ----> SO3 ----> H2SO4.

a. Viết các phản ứng theo sơ đồ trên
b. Nếu mỗi phản ứng trên đều có hiệu suất là 75%. Tính khối lượng S cần dùng để sản xuất được 1,96 tấn H2SO4.
_________

Nhờ mọi người giúp em câu b với ạ :( Cảm ơn nhiều.
PTHH: S+ O2 -to-> SO2
2 SO2 + O2 -to,xt-> 2 SO3
SO3 + H2O -> H2SO4
mH2SO4= 1,96(tấn)
=> mSO3=(80/98).1,96=1,6(tấn)
=> mSO2= (64/80). 1,6=1,28(tấn)
=> mS(LT)= (32/64).1,28= 0,64(tấn)
Vì: H=75%
=> mS(thực tế)= (100/75).0,64= 0,853(tấn)
 
  • Like
Reactions: _Gem_ and Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho sơ đồ phản ứng điều chế H2SO4 trong công nghiệp:

S ----> SO2 ----> SO3 ----> H2SO4.

a. Viết các phản ứng theo sơ đồ trên
b. Nếu mỗi phản ứng trên đều có hiệu suất là 75%. Tính khối lượng S cần dùng để sản xuất được 1,96 tấn H2SO4.
_________

Nhờ mọi người giúp em câu b với ạ :( Cảm ơn nhiều.
Sơ đồ hợp thức
S => H2SO4
0,02.....0,02
[tex]nH_2SO_4=\frac{1,96}{98}=0,02 mol[/tex]
nS=0,02 (mol)
=> mS (pứ)= 0,64
=> mS (ban đầu)=0,853 (tấn) (Ghi chú: mới sửa)
 
  • Like
Reactions: _Gem_

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
22
Hà Nội
No information
b. 1,96=> nH2SO4=0,02
=> nSO3 = 0,025
=> nSO2 = 0,03125
=> nS= 0,0390625
=> mS=1.25 tấn
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
b. 1,96=> nH2SO4=0,02
=> nSO3 = 0,025
=> nSO2 = 0,03125
=> nS= 0,0390625
=> mS=1.25 tấn
bạn bị sai gì rồi
Sơ đồ hợp thức
S => H2SO4
0,02.....0,02
[tex]nH_2SO_4=\frac{1,96}{98}=0,02 mol[/tex]
nS=0,02 (mol)
=> mS (pứ)= 0,64
=> mS (ban đầu)=0,853 (g)
chú ý đơn vị nhé, quy về mol là dễ sai, dùng đơn vị tấn đi cho khỏe, cuối cùng để gam cũng sai
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho sơ đồ phản ứng điều chế H2SO4 trong công nghiệp:

S ----> SO2 ----> SO3 ----> H2SO4.

a. Viết các phản ứng theo sơ đồ trên
b. Nếu mỗi phản ứng trên đều có hiệu suất là 75%. Tính khối lượng S cần dùng để sản xuất được 1,96 tấn H2SO4.
_________

Nhờ mọi người giúp em câu b với ạ :( Cảm ơn nhiều.
b) S--(1)--->SO2-----(2)-->SO3----(3)->H2SO4
Vì hiệu suất mỗi phản ứng = 75% nên:
(1) 1 mol S -> 0.75 mol SO2
(2) 1 mol SO2 -> 0.75 mol SO3 => 0.75 mol SO2 -> 0.5625 mol SO3
(3) 1 mol SO3 -> 0.75 mol SO4 => 0.5625 mol SO3 -> 0.421875 mol H2SO4
=> 1 mol S -> 0.421875 mol H2SO4
<=> 32 g S ->41.34375 g H2SO4​
Theo bài: x tấn S -> 1.96 tấn H2SO4
=> x = 1.52 (tấn)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho sơ đồ phản ứng điều chế H2SO4 trong công nghiệp:

S ----> SO2 ----> SO3 ----> H2SO4.

a. Viết các phản ứng theo sơ đồ trên
b. Nếu mỗi phản ứng trên đều có hiệu suất là 75%. Tính khối lượng S cần dùng để sản xuất được 1,96 tấn H2SO4.
_________

Nhờ mọi người giúp em câu b với ạ :( Cảm ơn nhiều.
Cứ 1 mol S tạo ra được 1 mol H2SO4
=> 32 tấn S tạo ra được 98 tấn H2SO4
Để tạo ra 1,92 tấn H2SO4 theo lý thuyết cần [tex]\frac{1,96}{98}.32=0,64(tấn)[/tex]
Nhưng hiệu suất là 75% nên lượng S cần dùng là:[tex]\frac{0,64.100}{75}=\approx 0,86(tấn)[/tex]
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
b) S--(1)--->SO2-----(2)-->SO3----(3)->H2SO4
Vì hiệu suất mỗi phản ứng = 75% nên:
(1) 1 mol S -> 0.75 mol SO2
(2) 1 mol SO2 -> 0.75 mol SO3 => 0.75 mol SO2 -> 0.5625 mol SO3
(3) 1 mol SO3 -> 0.75 mol SO4 => 0.5625 mol SO3 -> 0.421875 mol H2SO4
=> 1 mol S -> 0.421875 mol H2SO4
<=> 32 g S ->41.34375 g H2SO4​
Theo bài: x tấn S -> 1.96 tấn H2SO4
=> x = 1.52 (tấn)
1 mol S -> 0,75 mol SO2 là sai bạn ạ
Mỗi phản ứng đều có hiệu suất là 75% mà. Nghĩa là 4 pt đều có hiệu suất 75%
Bạn tính toán về S hết r tính thì ra kết quả chính xác
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Mình nghĩ nếu bảo là hiệu suất của cả quá trình là 75% thì mới tính kiểu vậy.
nếu tính như vậy ở phản ứng (1) có 75%
Phản ứng (2) sẽ là 75% của 75%
Và phản ứng (3) là 75% của 75% của 75% rồi :(
Bạn có thể xem bài của Bong Bóng Xà Phòng hoặc Mộc Nhãn
 

Nữ Thần Sao Băng

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
130
170
21
Hà Nam
Đại học

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho sơ đồ phản ứng điều chế H2SO4 trong công nghiệp:

S ----> SO2 ----> SO3 ----> H2SO4.

a. Viết các phản ứng theo sơ đồ trên
b. Nếu mỗi phản ứng trên đều có hiệu suất là 75%. Tính khối lượng S cần dùng để sản xuất được 1,96 tấn H2SO4.
_________

Nhờ mọi người giúp em câu b với ạ :( Cảm ơn nhiều.
S----->H2SO4
32g----98g
x tấn<--------1,96 tấn
--->x=1,96.32/98=0,64 tấn
mà H=75--->x<thực>=0,64/0,75=0,85(3) tấn
 
Top Bottom