Hóa 9 Hiệu Suất Phản Ứng

Linhkyon

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
72
23
26
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại đá vôi chưa 80% CaCO3 , phần còn lại là chất rắn trơ. Nung a gam đá vôi một thời gian thu được chất rắn có khối lượng bằng 78% khối lượng đá trước khi nung. Tính hiệu suất phản ứng (Biết chất rắn trơ không tham gia vào phản ứng phân hủy)
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Một loại đá vôi chưa 80% CaCO3 , phần còn lại là chất rắn trơ. Nung a gam đá vôi một thời gian thu được chất rắn có khối lượng bằng 78% khối lượng đá trước khi nung. Tính hiệu suất phản ứng (Biết chất rắn trơ không tham gia vào phản ứng phân hủy)
Giả sử a = 1,25 (g).
[tex]\Rightarrow n_{CaCO_{3}}=\frac{1,25.80}{100.100}=0,01(mol)[/tex]
[tex]CaCO_{3}\rightarrow CaO+CO_{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{CaO_{LT}}=0,01(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{CaO_{LT}}=0,56(g)[/tex]
[tex]m_{CaO_{TT}}=\frac{1,25.78}{100}=0,975(g)[/tex]
[tex]m_{CaO_{TT}}> m_{CaO_{LT}}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Vô lý.
-------------
Em có ghi nhầm đề không nhỉ?
 

Linhkyon

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
72
23
26
21
Hưng Yên
Giả sử a = 1,25 (g).
[tex]\Rightarrow n_{CaCO_{3}}=\frac{1,25.80}{100.100}=0,01(mol)[/tex]
[tex]CaCO_{3}\rightarrow CaO+CO_{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{CaO_{LT}}=0,01(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{CaO_{LT}}=0,56(g)[/tex]
[tex]m_{CaO_{TT}}=\frac{1,25.78}{100}=0,975(g)[/tex]
[tex]m_{CaO_{TT}}> m_{CaO_{LT}}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Vô lý.
-------------
Em có ghi nhầm đề không nhỉ?
Không nhầm đâu ạ, thầy có bảo là giả sử a=100g , nhưng mà em quên mất phần giảng còn lại ạ :v
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Không nhầm đâu ạ, thầy có bảo là giả sử a=100g , nhưng mà em quên mất phần giảng còn lại ạ :v
Phương pháp tự chọn lượng chất thì tùy thôi em, không nhất định một con số nào cả. Vấn đề nằm ở chỗ %chất rắn sau phản ứng. Em xem lại giúp chị với nhé, chứ chị giải rõ ràng vậy rồi nè, nếu chị không sai thì chỉ có thể đề có vấn đề ở con số đó.
 

Linhkyon

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
72
23
26
21
Hưng Yên
Phương pháp tự chọn lượng chất thì tùy thôi em, không nhất định một con số nào cả. Vấn đề nằm ở chỗ %chất rắn sau phản ứng. Em xem lại giúp chị với nhé, chứ chị giải rõ ràng vậy rồi nè, nếu chị không sai thì chỉ có thể đề có vấn đề ở con số đó.
Không sai đâu ạ, thầy cho đáp án rồi, chỉ là em không biết cách giải thôi ạ :v
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Một loại đá vôi chưa 80% CaCO3 , phần còn lại là chất rắn trơ. Nung a gam đá vôi một thời gian thu được chất rắn có khối lượng bằng 78% khối lượng đá trước khi nung. Tính hiệu suất phản ứng (Biết chất rắn trơ không tham gia vào phản ứng phân hủy)

Giả sử a = 1,25 (g).
[tex]\Rightarrow n_{CaCO_{3}}=\frac{1,25.80}{100.100}=0,01(mol)[/tex]
[tex]CaCO_{3}\rightarrow CaO+CO_{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{CaO_{LT}}=0,01(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{CaO_{LT}}=0,56(g)[/tex]
[tex]m_{CaO_{TT}}=\frac{1,25.78}{100}=0,975(g)[/tex]
[tex]m_{CaO_{TT}}> m_{CaO_{LT}}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Vô lý.
-------------
Em có ghi nhầm đề không nhỉ?

Chọn khối lượng đá vôi là a = 100 => mCaCO3 = 80 => mol CaCO3 = 0,8
CaCO3 -> CaO + CO2
x---------------x--------x
m rắn sau nung = 100 - 44x = 78 => x = 0,5
=> hiệu suất = 100x/0,8 = 62,5%
 
  • Like
Reactions: Linhkyon
Top Bottom