Hiệu suất phản ứng

A

angelsfall_lavangroi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:
Trong 1 bình kín chứa SO2 và O2 theo tỉ lệ số mol là 1:1 và một ít bột V2O5. Nung nóng bình một thời gian thu được hỗn hợp khí trong đó khí sản phẩm chiếm 35.3% về thể tích. Tính hiệu suất phẩn ứng tạo thành SO3.
Các pạn thử làm zúp mình xem mình có làm đúng ko nha!!!!!!!!!:D
Thanhks nhìu
 
M

minhtuyenhttv

2SO2 + O2 => 2SO3
0,1........0,05.....0,1
theo lí thuyết:
VSO3=0,1*24=2,4l(DKT nhỉ)
VO2 dư = 0,05*24=1,2lit
=>tổng thể tích theo lí thuyết là 3,6l
thể tích SO3 theo lí thuyết chiếm 2,4/3,6*100%=66,67%
=>H%=35,3/66,67*100=52,94%(ko biết có đúng ko khi tìm H% = % thể tích)
 
A

angelsfall_lavangroi

Mình còn cách làm khác ko bít có đúng ko
Các pạn thử cho ý kiến nha!!!!!!!!!:)

Bài giải nè

Gọi x là số mol của SO2 và O2. y là số mol SO3 thực tế

PTHH: ------2SO2 + O2 => 2SO3
trước pư:----x ------ x
t/g pư:------y-------0.5y
saupư:----(x-y)----(x-0.5y)---y
vì nO2 dư nên theo lí thuyết nSO3 thu được =x(mol)
trên thực tế nSO3=y (mol)\RightarrowVSO3=22.4*y(l)
VhhKhí saupư=22.4(x-y+x-0.5y+y)= 22.4(2x-0.5y) (l)
%VSO3=(22.4*y)/(22.4(2x-0.5y)=35.3/100
\Rightarrowy/2x-0.5y=0.353
\Leftrightarrowy=0.353(2x-0.5y)
\Leftrightarrowx=1.666y
Hiệu suất của pư là:
nSO3 thực tế /nSO3 lí thuyết*100=y/x*100=y/1.666y*100=60%

Pạn thấy cách zải trên thế nào?
Nhớ phản hồi cho mình bít nha
Thanks nhìu:D
 
A

angelsfall_lavangroi

2SO2 + O2 => 2SO3
0,1........0,05.....0,1
theo lí thuyết:
VSO3=0,1*24=2,4l(DKT nhỉ)
VO2 dư = 0,05*24=1,2lit
=>tổng thể tích theo lí thuyết là 3,6l
thể tích SO3 theo lí thuyết chiếm 2,4/3,6*100%=66,67%
=>H%=35,3/66,67*100=52,94%(ko biết có đúng ko khi tìm H% = % thể tích)[/QUOTE
minh thay cách giai cua pan la lem
mình chua gap pao zo mà kết quả cũng khác nữa
pạn tham khảo thử cách giải của mình bên trên nha!!!!!!!!:)
 
M

minhtuyenhttv

mình cũng bảo là ko bik rồi mư`````````````
mình cũng thấy lạ, nhưng mà chắc 100% là mình sai rùi
 
Top Bottom