Hóa 9 Hidrocacbon

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng hỗn hợp X gồm a mol C3H4, 4,16g C4H4 và 0,13 mol H2 với xúc tác Ni, sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối sao với N2 là 1,67. Bằng phương pháp thích hợp tách hỗn hợp Y thành hỗn hợp Y1 (gồm các chất có liên kết ba trong phân tử) và hỗn hợp Y2 (gồm các chất còn lại). Đốt cháy hoàn toàn Y1 thu được 0,31 mol CO2. Hỗn hợp Y2 có phản ứng tối đa với 0,11 mol Br2 trong dung dịch. Trong hỗn hợp Y1 số mol chất có phân tử khối nhỏ nhất bằng 5/9 số mol của Y1. Biết số phân tử khí trong Y1 bằng Y2. Tìm giá trị của a và tính thành phần phần trăm theo thể tích mỗi khí trong Y1
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,481
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_{C_4H_4}=0,08[/imath] (mol)
số mol pi = [imath]2n_{C_3H_4}[/imath] + [imath]3n_{C_4H_4}[/imath]
=> số mol pi = 2a + 3.0,13 = 2a + 0,39 > [imath]n_{H_2}[/imath]=>[imath]H_2[/imath] hết
BTKL [imath]m_Y = m_X = 4,16 + 0,13.2 + 40a = 40a + 4,42[/imath] (g)
[imath]n_Y = a + 0,08[/imath] (mol)
[imath]M_Y = \frac{ 40a + 4,42}{a + 0,08} = 1,67.28[/imath] => a = 0,1 (mol)
[imath]Y_1[/imath] có thể gồm [imath]C_3H_4[/imath], [imath]C_4H_4[/imath], [imath]C_4H_6[/imath]
Gọi x, y, z là số mol
x = [imath]\frac{5}{9}.( x + y + z )[/imath] (1)
BT C: 3x + 4y + 4z = 0,31 (2)
BT mol pi: [imath]2n_{C_3H_4}[/imath] + [imath]3n_{C_4H_4}[/imath] + [imath]2n_{C_4H_6}[/imath] + [imath]n_{Br_2}[/imath] + [imath]n_{H_2}[/imath] = [imath]2n_{C_3H_4}[/imath] + [imath]3n_{C_4H_4}[/imath]
<=> 2x + 3y + 2z + 0,11 + 0,13 = 0,1.2 + 0,08.3 (3)
(1), (2), (3) => x = 0,05 (mol), y = z = 0,02 (mol)
[imath]n_{Y_1}[/imath] = 0,05 + 0,02 + 0,02 = 0,09 (mol)
%[imath]C_3H_4[/imath]=[imath]\frac{0,05}{0,09}.100 = 55,56[/imath]%
%[imath]C_4H_4[/imath]=%[imath]C_4H_6[/imath]=[imath]\frac{0,02}{0,09}.100 = 22,22[/imath]%
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
351
413
66
@Myfriend_FPT

Tại sao có phương trình này :
=> số mol pi = 2a + 3.0,13 = 2a + 0,39 ????
Mà không phải là: mol pi = 2a + 3*0,08 = 2a + 0,24

Để không cho phản ứng hoàn toàn, => vì sao biết H2 hết, trong Y có thể có H2 dư không ?????
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,481
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Myfriend_FPT

Tại sao có phương trình này :
=> số mol pi = 2a + 3.0,13 = 2a + 0,39 ????
Mà không phải là: mol pi = 2a + 3*0,08 = 2a + 0,24

Để không cho phản ứng hoàn toàn, => vì sao biết H2 hết, trong Y có thể có H2 dư không ?????
ltv51cái trên là em nhầm
còn cái dưới em đang làm lại mà chưa ra =VV, sáng đọc lại mới thấy không để pư hoàn toàn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
@Myfriend_FPT


Vì số phân tử khí trong Y1 bằng Y2 => mol Y1 = mol Y2 và Y1, Y2 cháy đều cho 0,31 mol CO2
X: C3H4 a mol, 4,16 g (0,08 mol) C4H4 và H2 0,13 mol => mol X = a + 0,21
Bảo toàn mol C: 3a + 4*0,08 = 0,31 + 0,31 => a = 0,1 => mol X = 0,31
mX = mY = 40a + 4,16 + 2*0,13 = 8,42
MY = 28*1,67 = 46,76 => mol Y = 8,42/46,76 = 0,18
Mol H2 phản ứng= mol X - mol Y = 0,13 => H2 hết và Y chỉ gồm hydrocarbon
Mol Y1 = mol Y2 = 0,18/2 = 0,09
Y1 gồm CH≡C-CH3 dư x mol, CH≡C-CH=CH2 dư y mol, và CH≡C-C2H5 z mol
Mol Y1 = x + y + z = 0,09
Mol C3H4 = x = 5*0,09/9 = 0,05 => y + z = 0,04
Bảo toàn mol π: 2x + 3y + 2z + 0,11 + 0,13 = 2a + 3*0,08 => y = z = 0,02 => kết quả
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,481
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Myfriend_FPT


Vì số phân tử khí trong Y1 bằng Y2 => mol Y1 = mol Y2 và Y1, Y2 cháy đều cho 0,31 mol CO2
X: C3H4 a mol, 4,16 g (0,08 mol) C4H4 và H2 0,13 mol => mol X = a + 0,21
Bảo toàn mol C: 3a + 4*0,08 = 0,31 + 0,31 => a = 0,1 => mol X = 0,31
mX = mY = 40a + 4,16 + 2*0,13 = 8,42
MY = 28*1,67 = 46,76 => mol Y = 8,42/46,76 = 0,18
Mol H2 phản ứng= mol X - mol Y = 0,13 => H2 hết và Y chỉ gồm hydrocarbon
Mol Y1 = mol Y2 = 0,18/2 = 0,09
Y1 gồm CH≡C-CH3 dư x mol, CH≡C-CH=CH2 dư y mol, và CH≡C-C2H5 z mol
Mol Y1 = x + y + z = 0,09
Mol C3H4 = x = 5*0,09/9 = 0,05 => y + z = 0,04
Bảo toàn mol π: 2x + 3y + 2z + 0,11 + 0,13 = 2a + 3*0,08 => y = z = 0,02 => kết quả
phamthimai146Chị ơi nếu mà trong Y2 vẫn còn H2 dư, và mol Y1 bằng Y2 thì làm sao mình đảm bảo được số mol CO2 đốt Y1 và Y2 là như nhau ?
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom