Hóa 9 hidrocacbon

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
18
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 6,96 gam một hợp chất hữu cơ X thu được 10,752 lít khí cacbonic và 10,8 gam hơi nước. Khí đo ở đktc.
a. Tính thể tích khí oxi cần vừa đủ để đốt hết X.
b. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của X. Biết MX < 60 g/mol.
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) Theo định luật bảo toàn khối lượng:
[tex]m_{O_{2}}=m_{CO_{2}}+m_{H_{2}O}-m_{X}=21,12+10,8-6,96=24,96(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{O_{2}}=0,78(mol) \rightarrow V_{O_{2}}=0,78.22,4=17,472(l)[/tex]
b) Ta có: [tex]n_{C_{X}}=n_{C_{CO_{2}}}=n_{CO_{2}}=0,48(mol) \rightarrow m_{C_{X}}=0,48.12=5,76(g)[/tex]
[tex]n_{H_{X}}=n_{H_{H_{2}O}}=2n_{H_{2}O}=1,2(mol) \rightarrow m_{H_{X}}=1,2.1=1,2(g)[/tex]
Ta có [tex]m_{C}+m_{H}=6,96(g)=m_{X}[/tex], do đó trong [TEX]X[/TEX] chỉ gồm [TEX]C[/TEX] và [TEX]H[/TEX].
Gọi CTTQ là [tex](C_{x}H_{y})_{n}[/tex] [tex]\rightarrow x:y=\frac{n_{C}}{n_{H}}=\frac{0,48}{1,2}=\frac{2}{5}[/tex]
Công thức có dạng [tex](C_{2}H_{5})_{n}[/tex]
Ta có: [tex]M_{X}=n.(12.2+5)=29n[/tex]
Công thức cấu tạo của [TEX]X[/TEX] là [tex]C_{2}H_{5}[/tex] hoặc [tex]C_{4}H_{10}[/tex]

[ Không biết đúng hay không ]
 
Top Bottom