Hóa 11 Hiđrocacbon

tranchau.30082003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng sáu 2019
8
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 1 lít hơi hidrocacbon với một thể tích không khí( lượng dư). Hỗn hợp khí thu được sau khi hơi [tex]H_{2}O[/tex] ngưng tụ có thể tích là 18.5lit, cho qua dung dịch KOH dư còn 16.5 lít, cho hỗn hợp khí qua ống đựng photpho dư thì còn lại 16l. Xác định CTPT của hợp chất trên biết các thể tích khí đo cùng ở điều kiện nhiệt độ, áp suất và [tex]O_{2}[/tex] chiếm 1/5 không khí, còn lại là [tex]N_{2}[/tex]
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
V CO2 = 18.5 - 16,5= 2 lít
V kk dư = 16.5 lít
Khi đi qua P thì O2 bị giữ lại ----> V O2 dư = 18.5 - 16 = 2.5 lít
V N2 = V kkdư - V O2 dư = 16.5 - 2.5 = 14 L
VO2 ban đầu = 14 / 4 = 3.5 lít
Áp dụng ĐL bảo toàn nguyên tố oxi
V H2O = V O(O2) - V O (CO2) = 3.5 .2 - 2 .2 = 3 lít
V H2O > V CO2 => chất đã đốt là ankan
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ----> nCO2 + (n+1)

--> (n+1)/n = 3 / 2
--> n = 2
---> C2H6
 
  • Like
Reactions: Cloroform

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy 1 lít hơi hidrocacbon với một thể tích không khí( lượng dư). Hỗn hợp khí thu được sau khi hơi [tex]H_{2}O[/tex] ngưng tụ có thể tích là 18.5lit, cho qua dung dịch KOH dư còn 16.5 lít, cho hỗn hợp khí qua ống đựng photpho dư thì còn lại 16l. Xác định CTPT của hợp chất trên biết các thể tích khí đo cùng ở điều kiện nhiệt độ, áp suất và [tex]O_{2}[/tex] chiếm 1/5 không khí, còn lại là [tex]N_{2}[/tex]

V CO2 = 18.5 - 16,5= 2 lít
V kk dư = 16.5 lít
Khi đi qua P thì O2 bị giữ lại ----> V O2 dư = 18.5 - 16 = 2.5 lít
V N2 = V kkdư - V O2 dư = 16.5 - 2.5 = 14 L

VO2 ban đầu = 14 / 4 = 3.5 lít
Áp dụng ĐL bảo toàn nguyên tố oxi
V H2O = V O(O2) - V O (CO2) = 3.5 .2 - 2 .2 = 3 lít
V H2O > V CO2 => chất đã đốt là ankan
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ----> nCO2 + (n+1)

--> (n+1)/n = 3 / 2
--> n = 2
---> C2H6

Sai nhiều khi tính V O2, V N2

V CO2 = 18.5 - 16,5= 2 lít
V kk dư = 16.5 lít : không phải là không khí dư
Sai khi tính V O2 dư = 18.5 - 16 = 2.5 lít : => 2,5 lít gồm CO2 + O2 dư, => đúng phải là : V O2 dư = 16,5 - 16 = 0,5
Sai khi tính V N2 = V kkdư - V O2 dư = 16.5 - 2.5 = 14 L : V N2 đề cho sẵn là 16 lít rồi
Sai : VO2 ban đầu = 14 / 4 = 3.5 lít
Áp dụng ĐL bảo toàn nguyên tố oxi
V H2O = V O(O2) - V O (CO2) = 3.5 .2 - 2 .2 = 3 lít



X: CxHy a = 1 lít
18,5 lít sau ngưng tụ gồm: CO2, N2 và O2 dư
Qua KOH còn 16,5 lít gồm N2, O2 dư
=> V CO2 = x = 18,5 - 16,5 = 2
Qua P còn 16 lít là N2 => O2 dư = 0,5
V O2 dùng ban đầu = 4 lít => V O2 phản ứng = x + 0,25y = 4 - 0,5 = 3,5 => y = 6
X: C2H6
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom