Hóa 11 Hidrocacbon

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
23
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 10,4 gam chất hữu cơ X rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 chứa H2SO4 đặc và bình 2 chứa 600 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, thấy khối lượng bình 1 tăng 5,4 gam, bình 2 tăng 37 gam đồng thời xuất hiện 78,8 gam kết tủa.
a. Xác định công thức phân tử của X. Biết khi hóa hơi 10,4 gam X thu được thể tích khí bằng thể tích của 2,8 gam hỗn hợp khí C2H4 và N2 ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
b. X có một đồng phân là X1, biết rằng khi cho 3,12 gam X1 phản ứng vừa đủ với 96 gam dung dịch Br2 5% trong bóng tối. Nhưng 3,12 gam X tác dụng tối đa với 2,688 lít H2 (đktc) khi có xúc tác Ni, đun nóng và áp suất. Viết công thức cấu tạo và gọi tên X1.
c. X2 là đồng phân của X1 chứa các nguyên tử cacbon đồng nhất, khi tác dụng với Cl2 khi có chiếu sáng thu được một dẫn xuất monoclo duy nhất. Xác định công thức cấu tạo của X2.
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
22
Hà Nội
THPT
Đốt cháy hoàn toàn 10,4 gam chất hữu cơ X rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 chứa H2SO4 đặc và bình 2 chứa 600 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, thấy khối lượng bình 1 tăng 5,4 gam, bình 2 tăng 37 gam đồng thời xuất hiện 78,8 gam kết tủa.
a. Xác định công thức phân tử của X. Biết khi hóa hơi 10,4 gam X thu được thể tích khí bằng thể tích của 2,8 gam hỗn hợp khí C2H4 và N2 ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
b. X có một đồng phân là X1, biết rằng khi cho 3,12 gam X1 phản ứng vừa đủ với 96 gam dung dịch Br2 5% trong bóng tối. Nhưng 3,12 gam X tác dụng tối đa với 2,688 lít H2 (đktc) khi có xúc tác Ni, đun nóng và áp suất. Viết công thức cấu tạo và gọi tên X1.
c. X2 là đồng phân của X1 chứa các nguyên tử cacbon đồng nhất, khi tác dụng với Cl2 khi có chiếu sáng thu được một dẫn xuất monoclo duy nhất. Xác định công thức cấu tạo của X2.
[tex]\binom{c}h{+o2\rightarrow co2+h20}[/tex]
cho qua bình 1 mh20 =5,4(g) suy ra nH2o=0,3
qua bình 2 mkết tủa BACO3=78,8 suy ra n BACO3=0,4
mà nBA(OH)2=0,6 suy ra BT(BA) nBA(HCO3)2=0,6-0,4=0,2
BT(C) nCO2=0,2.2+0,4=0,8
mà khối lượng bình 2 tăng suy ra vẫn còn h2o đọng lại ở bình 2 suy ra mh2o+mco2=37
suy ra nh2o bình 2 =0,1 suy ra tổng n h20 =0,4 suy ra H=0,8
suy ra CT(CH)n
mà 10,4(g)X thu được 0,1 mol (C2H4+N2) suy ra Mtb=104 suy ra n=8
suy ra C8H8
B
nX=nX1=0,03
nBr2=0,03
nH2=0,12
td vs br2 tỉ lệ 1:1suy ra có 1 liên kết pi
td vs h2 tỉ lệ 1:4 suy ra có 4 liên kết pi
suy ra X là stiren
C
X2 có hình lập phương 8c và 8h
 
Top Bottom