Hóa 9 Hiđrocacbon

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
19
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp z gồm hai Hiđrocacbon điều kiện tiêu chuẩn loại thể khí có số nguyên tử cácbon bằng nhau đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp z thu được 3,52 gam CO2 và 1,62 gam H2O tìm công thức phân tử của 2 hiđrocacbon biết rằng trong hỗn hợp z chúng có số mol bằng nhau
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp z gồm hai Hiđrocacbon điều kiện tiêu chuẩn loại thể khí có số nguyên tử cácbon bằng nhau đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp z thu được 3,52 gam CO2 và 1,62 gam H2O tìm công thức phân tử của 2 hiđrocacbon biết rằng trong hỗn hợp z chúng có số mol bằng nhau

Z: CnHx a mol và CnHy a mol
Mol CO2 = 2na = 0,08 => na = 0,04
Mol H2O = 0,5a(x + y) = 0,09 > 0,08 => Z có ankan
=> a(x + y) = 0,18 => x + y = 4,5n
=> 4,5n phải nguyên và chẳn => n = 4
=> x + y = 18 => Z có C4H10 và C4H8
 
  • Like
Reactions: phucanhdang

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
19
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
Z: CnHx a mol và CnHy a mol
Mol CO2 = 2na = 0,08 => na = 0,04
Mol H2O = 0,5a(x + y) = 0,09 > 0,08 => Z có ankan
=> a(x + y) = 0,18 => x + y = 4,5n
=> 4,5n phải nguyên và chẳn => n = 4
=> x + y = 18 => Z có C4H10 và C4H8
tại sao n phải nguyên và chẵn vậy ? Sau khi có x + y = 18 thì làm sao để suy ra được x bằng 10 vậy
Cảm ơn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
tại sao n phải nguyên và chẵn vậy ? Sau khi có x + y = 18 thì làm sao để suy ra được x bằng 10 vậy
Cảm ơn

Từ mol CO2 => na = 0,04. (1)
Từ mol H2O => a(x+y) = 0,18. (2)
Lập tỉ lệ (2)/(1) => x + y = 4,5n
x, y là số nguyên tử H => x, y và x+y phải nguyên và chẳn
Nếu n nguyên, lẻ như 1, 3 => 4,5n không nguyên => loại
Vậy n phải nguyen chẳn => n = 4 và x+y = 4,5n = 18
Vì Z có 1 ankan có 4 C => ankan có 10 H
 
  • Like
Reactions: phucanhdang
Top Bottom