Hóa 11 Hidrocacbon

Uppp

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
89
13
26
22
Hà Nội
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 3:
Theo gt ta có: [tex]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,55(mol)[/tex]
Do đó 2 hidrocacbon trong X thuộc dãy đồng đẳng của Anken $C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}$
Gọi CTTQ của 2 hidrocacbon trong X là
PTHH:[tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}+\frac{3\overline{n}}{2}O_2\rightarrow \overline{n}CO_2+\overline{n}H_2O(1)[/tex]
[tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}+Br_2\rightarrow C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}Br_2(2)[/tex]
Theo (1); (2) gt ta có: [tex]n_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}}=\frac{0,55}{\overline{n}}=0,15\\\Rightarrow \overline{n}\approx 3,6[/tex]
Do đó 2 CTPT của 2 hidrocacbon lần lượt là $C_3H_6;C_4H_8$
Ta có: [tex]n_{O_2}=0,825(mol)\Rightarrow m_{X}=7,7(g)\Rightarrow M_{X}=\frac{154}{3}[/tex]
Dùng M trung bình tìm được % thể tích
 

Uppp

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
89
13
26
22
Hà Nội
Bài 3:
Theo gt ta có: [tex]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,55(mol)[/tex]
Do đó 2 hidrocacbon trong X thuộc dãy đồng đẳng của Anken $C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}$
Gọi CTTQ của 2 hidrocacbon trong X là
PTHH:[tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}+\frac{3\overline{n}}{2}O_2\rightarrow \overline{n}CO_2+\overline{n}H_2O(1)[/tex]
[tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}+Br_2\rightarrow C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}Br_2(2)[/tex]
Theo (1); (2) gt ta có: [tex]n_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}}=\frac{0,55}{\overline{n}}=0,15\\\Rightarrow \overline{n}\approx 3,6[/tex]
Do đó 2 CTPT của 2 hidrocacbon lần lượt là $C_3H_6;C_4H_8$
Ta có: [tex]n_{O_2}=0,825(mol)\Rightarrow m_{X}=7,7(g)\Rightarrow M_{X}=\frac{154}{3}[/tex]
Dùng M trung bình tìm được % thể tích

Mình cảm ơn rất nhiều! bạn Có thể giúp mình làm Bài số 4 được không?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 3: Bạn tham khảo cách làm của các bạn trên thì sẽ tìm ra được 2 hidrocacbon là C3H6 và C4H8
Ta có n hỗn hợp = nBr2 pứ = 0,15 mol = nC3H6 + nC4H8
Bảo toàn nguyên tố C: 3.nC3H6 + 4.nC4H8 = nCO2 = 0,55
=> nC3H6 = 0,05 ; nC4H8 = 0,1
=>%V C3H6 = 0,05/0,15 = 33,33%; %V C4H8 = 66,67%
(Có thể dùng phương pháp đường chéo để tính số mol của C3H6 và C4H8 dựa vào số C trung bình)
 
  • Like
Reactions: Uppp

Uppp

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
89
13
26
22
Hà Nội
Bài 3: Bạn tham khảo cách làm của các bạn trên thì sẽ tìm ra được 2 hidrocacbon là C3H6 và C4H8
Ta có n hỗn hợp = nBr2 pứ = 0,15 mol = nC3H6 + nC4H8
Bảo toàn nguyên tố C: 3.nC3H6 + 4.nC4H8 = nCO2 = 0,55
=> nC3H6 = 0,05 ; nC4H8 = 0,1
=>%V C3H6 = 0,05/0,15 = 33,33%; %V C4H8 = 66,67%
(Có thể dùng phương pháp đường chéo để tính số mol của C3H6 và C4H8 dựa vào số C trung bình)
Mình cảm ơn bạn rất nhiều! Bạn có thể giúp mình Bài số 4 đc không? hay Bài 4 bị sai đề vậy ?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Mình cảm ơn bạn rất nhiều! Bạn có thể giúp mình Bài số 4 đc không? hay Bài 4 bị sai đề vậy ?
Bài số 4:
nCnH2n + nCmH2m-2 = 0,3 mol
nCnH2n + 2.nCmH2m-2 = 0,6 mol
=> nCnH2n = 0 và nCmH2m-2 = 0,3
vậy hỗn hợp đề cho chỉ chứa ankin
Đề có vấn đề đấy bạn
 
Top Bottom