Hóa 9 hidrocacbon

Tùng Hoàng

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
34
7
31
20
Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: đốt cháy một lượng hỗn hợp X gồm metan và propan (C3H8) ta thu được khí Co2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích 3:5 ( đo ở cùng một điều kiện ). Tính thành phần % theo thể tích của Metan trong X.
Bài 2: Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 1 mol CH4 là 890 kj và nhiệt lượng thất thoát là 10%. Tính thể tích khí biogas ( chứa 60% metan ) cần dùng để đun sôi 2 lít nước như trên..........
Pleas.......
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Mình chỉ làm được câu 1 thôi do câu 2 mình chưa được học, mong bạn thông cảm nhé:
Bài 1: đốt cháy một lượng hỗn hợp X gồm metan và propan (C3H8) ta thu được khí Co2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích 3:5 ( đo ở cùng một điều kiện ). Tính thành phần % theo thể tích của Metan trong X.
Giả sử trong X có 1 mol metan và a mol C3H8
CH4 ----------> 1CO2 + 2H2O
1--------------------1----------2
C3H8 ----------> 3CO2 + 4H2O
a-----------------------3a-------4a
Theo giả thuyết, ta có: [tex]\frac{1+3a}{2+4a}=\frac 3 5[/tex] => a = 1/3 mol
=> % theo thể tích của CH4 là : [tex]\frac{1}{1+\frac{1}{3}}=0,75=75\%[/tex]
 
Top Bottom