Hóa Hidrocacbon

Xiao Fang

Học sinh gương mẫu
Thành viên
17 Tháng ba 2017
1,068
2,196
354
Earth
Hà Nội
THPT Xuân Khanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy 6g hợp chất A chứa C,H,O thu được 4,48l [tex]CO_2[/tex] (đktc) và 3,6g [tex]H_2O[/tex] biết 1l chứa A(đktc) nặng 2,679g .Tính công thức phân tử của A
2)Đốt cháy 5,6l khí hỗn hợp CO và [tex]CH_4[/tex] cần dùng 4,48l [tex]O_2[/tex]
a)tính thành phần % thể tích và thành phần % về khối lượng của mỗi chất (đktc)
b)Nếu hấp thụ toàn [tex]CO_2[/tex] vào bình 200ml dd [tex]Ba(OH_2)[/tex] 0,75M thì thấy M(g) kết tủa trắng .Tính M
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)Đốt cháy 6g hợp chất A chứa C,H,O thu được 4,48l CO2CO2CO_2 (đktc) và 3,6g H2OH2OH_2O biết 1l chứa A(đktc) nặng 2,679g .Tính công thức phân tử của A
nCO2 = nH2O = 0,2 mol
Bảo toàn KL, ta có:
mA + mO2 = mCO2 + mH2O
<=> 6 + mO2 = 0,2.44 + 3,6 => mO2 = 6,4g => nO2 = 0,2 mol
1 lít khí A nặng 2,679g => M(A) = 2,679/(1/22,4) ~ 60 g/mol
=> nA = 0,1 mol
nC = nCO2 = 0,2 mol => số C
nH = 2nH2O = 0,4 mol => số H
nO = 2nCO2 + nH2O - 2nO2 = 0,2 => số O
=> CTPT của A
2)Đốt cháy 5,6l khí hỗn hợp CO và CH4CH4CH_4 cần dùng 4,48l O2O2O_2
a)tính thành phần % thể tích và thành phần % về khối lượng của mỗi chất (đktc)
b)Nếu hấp thụ toàn CO2CO2CO_2 vào bình 200ml dd Ba(OH2)Ba(OH2)Ba(OH_2) 0,75M thì thấy M(g) kết tủa trắng .Tính M
a/ giả sử trong hh chứa x mol CO và y mol CH4
2CO + O2 --(t0)--> 2CO2
x-------0,5x--------------x
CH4 + 2O2 --(t0)--> CO2 + 2H2O
y---------2y---------------y
Ta có hệ:
x+y=0,25
0,5x+2y=0,2
=> x và y => % thể tích và % khối lượng
b/ nCO2 = nCO = 0,25 mol
nBa(OH)2 = 0,15 mol
Ba(OH)2 + CO2 ---> BaCO3 + H2O
0,15--------->0,15------>0,15
CO2 + BaCO3 + H2O ---> Ba(HCO3)2
0,1-------->0,1
=> BaCO3 còn lại 0,05 mol => m(kết tủa)
 
Last edited:
Top Bottom