Hóa Hiđrocacbon

hoangvantuan422@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
108
30
31
hà nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp 3 HC a,b,c mạch hở,khí.trong phân tử mỗi chất có thể chứa k quá 1 lk đôi,trong đó có 2 chất thành phần % về V bằng nhau.trộn m gam hỗn hợp x với 2,688 lít o2 thu được 3,136 lít hỗn hợp khí y(đktc).đốt cháy hoàn toàn y,rồi sục từ từ vào dd ca(oh)2 0,02m thu được 2 gam kết tủa và khối lượng dd sau pư giảm 0,188 gam.đun dd sau pư được 0,2 gam kết tủa nữa.?a,b,c
 
Last edited by a moderator:

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
* V(X) = V(Y) - V(O2) = 3,136 - 2,688 = 0,448 (lit)
-----> n(X) = 0,02 mol
* n(CaCO3 đầu tiên) = 0,02 mol
* Ca(HCO3)2 (nhiệt) -----> CaCO3 + H2O + CO2
0,002 <-----........................0,002
Bảo toàn nguyên tố C ta có: n(CO2) = n(CaCO3 đầu tiên) + 2n(Ca(HCO3)2) = 0,024 (mol)
* m(dd sau pư giảm) = m(CaCO3 đầu tiên) - m(CO2) - mH2O
-----> m(H2O) = m(CaCO3 đầu tiên) - m(CO2) - m(dd sau pư giảm) = 0,756 (g)
-----> n(H2O) = 0,042 mol

* Do A,B,C mạch hở, trong phân tử mỗi chất chứa không quá 1 liên kết đôi
-----> A,B,C có thể là ankan hoặc anken
-----> n(ankan trong X) = n(H2O) - n(CO2) = 0,018 (mol)
n(anken trong X) = n(X) - n(ankan trong X) = 0,02 - 0,018 (mol) = 0,002 (mol)

* Số nguyên tử C trung bình trong X = n(CO2) / n(hhX) = 0,024/0,02 = 1,2
-----> trong X chắc chắn chứa [tex]CH_4[/tex].

TH1: A,B,C đều là ankan.
Khi đó n(hhX) = n(H2O) - n(CO2), mâu thuẫn.

TH2: Ngoài CH4 (x mol) còn 1 ankan CnH2n+2 (y mol) và 1 anken CmH2m (z mol) (n,m nguyên dương, m>=2).
n(ankan) = x+y = 0,018
n(anken) = z = 0,002
a) Nếu x=y=0,009
Bảo toàn C có:
0,009 + 0,009n + 0,002m = 0,024
----> 9n + 2m=15.
Vì n,m nguyên dương và m>=2, ta thử chọn thấy không có nghiệm nào thỏa mãn​

b) Nếu y=z=0,002 mol
-----> x = 0,016 mol
Khi đó 0,016+0,002n +0,002m = 0,024
----> n+m=4.
Bạn thử chọn để tìm ra kết quả.

c) Nếu x=z: Bạn làm tương tự.​
TH3: Ngoài CH4 còn có 2 anken khác.
Bạn làm tương tự TH2 nhé.
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
có cách nào tổng quát hơn k bạn,chẳng hạn như gọi 2 cái còn lại là CnH2n+2-2k chứ mình thấy cách này nhiều th quá đi,k tải nổi
Theo mình nghĩ thì bài tập này vốn là bài tập tự luận mà bạn.
Nếu đặt chung thành [tex]C_nH_{2n+2-2k}[/tex] thì mình thấy sẽ khó mà khai thác được chi tiết số mol ankan và số mol anken trong hỗn hợp X.
 
Top Bottom