Hóa Hidrocacbon

anh2kvanlam1204

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
20
2
76
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 1 ankan 1 anken . Cho X tác dụng với 4,704l H2 (đktc) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon . Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sp cháy vào nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 16,2g và 18g kết tủa tạo thành . Tìm CT của 2 hidrocacbon đó
 

Lâm Băng Cự Giải

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
152
131
25
Nghệ An
Hỗn hợp X gồm 1 ankan 1 anken . Cho X tác dụng với 4,704l H2 (đktc) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon . Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sp cháy vào nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 16,2g và 18g kết tủa tạo thành . Tìm CT của 2 hidrocacbon đó
đầu tiên ta dễ nhận xét ankan không tác dụng với h2 nên hidrocacbon đó là ankan( CnH2n+2) và h2 dư nên trong chất đó có ankan và anken có cùng số C( CnH2n)
Ta có CnH2n+2: a mol
CnH2n: b mol
CnH2n + H2 ------> CnH2n+2
b b b
CnH2n+2 ------> nCO2 + ( n+1) H2O
( a+b) n( a+b) ( n+1)(a+b)
CO2 -----> CaCO3
n(a+b) n(a+b)
Ta có hệ phương trình
n(a+b)= 0.18
44n(a+b) + 18(a+b)(n+1) + 18(0.21-b)= 16.2
Giải phương trình ta được a= 0.07
Khi đó
0.07n + bn= 0.18
Dễ thấy n<= 3
=> n = 2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm 1 ankan 1 anken . Cho X tác dụng với 4,704l H2 (đktc) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon . Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sp cháy vào nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 16,2g và 18g kết tủa tạo thành . Tìm CT của 2 hidrocacbon đó



mol H2 dùng = 0,21
Y gồm CnH2n+2 a mol và H2 dư x mol
mol CO2 - mol CaCO3 = na = 0,18 (1)
mH2O = 16,2 - 44*0,18 = 8,28 ===> mol H2O = a(n+1) + x = 0,46
==> a + x = 0,28 (2)
Nếu n = 2 ==> a = 0,09 ===> x = 0,19 ===> C2H6 và C2H4
Nếu n = 3 ==> a = 0,06 ===> x 0,22 > 0,21 ===> loại
 
Top Bottom