hidrocacbon

D

dungdao98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Một bình kín chỉ chứa các chất sau: C2H2(O,5 mol), vinylaxetilen(0,4mol),hidro(0,65 mol) và một ít bột niken. Nung nóng bình một thời gian, thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so vs H2 bằng 19,5. Khi X phản ứng vừa đủ với 0,7 mol AgNO3 trong dung dịch NH3, thu được m gam kết tủavaf 10,08 lít hỗn hợp khí Y(Đktc). Khí Y phản ứng tối đa vs 0,55 mol Br2 trong dung dịch. Gía trị m là bao nhiêu?
Bìa 2: Đốt cháy hoàn toàn 3 lít hỗn hợp khí X gồm 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng cần vừa đủ 10,5 lít O2( các thể tích khí đo trong cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Hidrat hóa hoàn toàn X trong điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp ancol Y, trong đó khối lượng ancol bâch 2 bằng 6/13 lần tổng khối lượng ancol bậc 1. Phần trăm khối lượng ancom bậc 1 (có số nguyên tử cacbon nhỏ hơn) trong Y là bao nhiêu ?
 
T

trinhhang119

Bài 1
Tổng số mol khí trong hỗn hợp ban đầu là
0,4+0,5+0,55 mol
m hhban đầu=35,1 g
Bảo toàn khối lượng trước và sau
\RightarrowTổng số mol của X là [TEX]\frac{35,1}{19,5.2}[/TEX]=0,9 mol
n khí giảm =nH2pu=0,65 mol
\RightarrowH2 PƯ HẾT
Sau khi cho qua xúc tác chắc chắn sẽ tạo axetilen dư vinylaxetilen but 1 in
Gọi số mol 3 chất pư lần lượt là a b c
\Rightarrow2a+b+c=0,7
a+b+c=0,4+0,5-0,45=0,45 mol(trừ mol khí Y )
Dùng bảo toàn mol liên kết pi ta được
2.0,4+3.0,5=0,65+0,55+2a+3b+2c
Từ đó \Rightarrowa=0,25 b=0,1 c=0,1
\Rightarrowm=92 g
 
T

trinhhang119

Bài 2
Gọi CTC CnH2n (n>2)
CnH2n + [TEX]\frac{3n}{2}[/TEX]O2--------------->
3-----------------------------------------10,5
\Rightarrown=2,3
\Rightarrow2 anken là C2H4 a l và C3H6 b l
\RightarrowGiải hpt theo số mol 2 anken và O2 được
a=2 l b=1 l
Ta coi hết thể tích thành số mol để tính cho dễ
Hidrat hóa X nghĩa là hidrat hóa C2H4 và C3H6
C2H4 tạo 1 ancol bậc 1 2 mol
C3H6 2ancol Giả sử có x mol ancol bậc 1 và 1-x ancol bậc 2
\Rightarrow[TEX]\frac{60-60x}{60x+46.2}[/TEX]= [TEX]\frac{6}{13}[/TEX]
\Rightarrowx=0,2 mol
\Rightarrow%=60,53%
 
Top Bottom