Hidrocacbon

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,15 mol Hiđrocacbon A và 0,1 mol Hidrocacbon B. Cho toàn bộ sản phẩm vào bình đựng nước vôi trong dư thì tạo 60 gam kết tủa và khối lượng của bình tăng 39,9 gam. Mặt khác cũng lượng hỗn hợp trên tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 16 gam Brom. A và B lần lượt là:
A. C2H6 và C3H6 B. C2H6 và C3H4 C. C3H4 và C3H6 D. C2H4 và C3H6

Crackinh hoàn toàn 11g propan, thu hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon. Cho X qua bình chứa V(lít) dung dịch
KMnO4 0,5M thì dung dịch này bị mất màu, khí Y thoát ra khỏi bình có dY/O2=0,6072. Giá trị V
A. 0,3 B. 0,25 C. 0,2 D. 0,45
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Ý 1:
nCO2 =nBaCO3 = 0,6 mol
m bình tăng = mCO2 + mH2O =>mH2O = 39,9-44.0,6 = 13,5 gam =>nH2O =0,75 mol
nCO2<nH2O => H[FONT=&quot]ỗn hợp đầu có ankan[/FONT]
[FONT=&quot]số nguyên tử C trung bình = 0,6/(0,15+0,1) = 2,4[/FONT]
[FONT=&quot]nBr2 = nB= 0,1 mol => B là anken. Đáp án A.[/FONT]
Ý 2:

C3H8 == > C2H4 + CH4
0,25--------0,25----0,25
3CH2=CH2 + 2KMnO4 + 4H2O == > 3C2H4(OH)2 + 2MnO2 + 2KOH
3x---------------2x
M Y = 0,6072.32 = 19,4304 == > Sau ph[FONT=&quot]ản ứng còn dư C2H4[/FONT]
[FONT=&quot]MY = [16*0,25+ 28*(0,25-x)]/(0,5-3x)[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
 
Top Bottom