Hóa 11 HIDROCACBON NO ! Help

N

ng0kngech

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Xác định CTCT của C6H14 biết khi tác dụng với Cl2(theo tỉ lệ 1:1) chỉ thu được nhiều nhất 2 đồng phân. Gọi tên 2 đồng phân đó.
2.Xác định CTPT và viết CTCT trong mỗi trường hợp sau:
a. Đốt cháy hoàn toàn một ankan B với lượng vừa đủ oxi thấy tổng số mol các chất tham gia phản ứng bằng tổng số mol sản phẩm.
b. Khối lượng riêng của ankan C bằng 2,32g/lít (30 độ C, 750mmHg).
c. Hoá hơi 12g ankan D thu được thể tích bằng thể tích 5gam etan đo cùng điều kiện.
d. Đốt cháy 0,86g ankan E cần vừa đủ 3,04g Oxi.
 
A

acidnitric_hno3

1. Xác định CTCT của C6H14 biết khi tác dụng với Cl2(theo tỉ lệ 1:1) chỉ thu được nhiều nhất 2 đồng phân. Gọi tên 2 đồng phân đó.
CHỉ thu được 2 đồng phân => CTCT: 4 C mạch chính 2 nhánh ở vị trí 2,3: Tên: 2,3- đi metyl butan
Phản ứng với Cl2 thu được 2 đồng phân
1-clo, 2,3 -đimetyl butan
2-clo- 2,3 đimetyl butan
a. Đốt cháy hoàn toàn một ankan B với lượng vừa đủ oxi thấy tổng số mol các chất tham gia phản ứng bằng tổng số mol sản phẩm.
b. Khối lượng riêng của ankan C bằng 2,32g/lít (30 độ C, 750mmHg).
c. Hoá hơi 12g ankan D thu được thể tích bằng thể tích 5gam etan đo cùng điều kiện.
d. Đốt cháy 0,86g ankan E cần vừa đủ 3,04g Oxi
a, CH4
b,1 atm = 760 mmHg
=> P = 75 / 76
R = 22,4 / 273
T = 273 + 30 = 303
xét cho 22,4 lít đi
=> n = 0,889 mol
22,4 lít có m = 51,968 gam
=> M = 58
=> C4H10
c, C5H12
d, cậu xem lại đề giùm mình nhé:D Tính ra nCO2>nH2O
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
L

lovelybones311

.
d. Đốt cháy 0,86g ankan E cần vừa đủ 3,04g Oxi.
[TEX]C_nH_(2n+2) + (3n+1)/2 O_2 ->nCO_2 +(n+1)H2O[/TEX]
0,19/(3n+1)<- 0,095
m ankan E=(14n +2).0,19/(3n+1)=0,86
<=> 2,66n +0,38=2,58n+0,86
<=> n =6
=> CT:C6H14
d, cậu xem lại đề giùm mình nhé:D Tính ra nCO2< nH2O
đúng rồi mà bạn,khi đốt 1 ankan
[TEX]C_nH_(2n+2) + (3n+1)/2 O_2 ->nCO_2 +(n+1)H2O[/TEX]
n CO2<n H2O
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Giải thích cách làm câu b bài 2 giúp e với ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
b Gọi ankan là $C_nH_{2n+2}$

$P=\dfrac{750}{760}=\dfrac{75}{76}$ $atm$

Xét [TEX]22,4[/TEX] [TEX]lít[/TEX] khí
[tex]\to n=\dfrac{P.V}{R.T}=\dfrac{\dfrac{75}{76}.22,4}{0,082.(273+30)}=0,889[/tex] $mol$

$ m =2,32\times 22,4= 51,968$ $gam$

$\to M = 51,968:0,889=58$ $g/mol$

$\to 14n+2=58$ $\to n=4$

$\to CTPT : $ $C_4H_{10}$
______________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: hannguyentrb
Top Bottom