hidrocacbon mạch hở

V

vosithanhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một hỗn hợp khí X gồm hai hidrocacbon mạch hở A, B. Biết VA:VB bằng 4 và phân tử khối của A<b.Lấy 1mol hh X trộn vs 10ml không khí rồi đem đốt cháy hoàn toàn, sau pư thu được hơi nước. CÒ và N2, trong đó tỉ lệ số mol CO2 và N2 bằng 13:78 (biết không khí chứa 78%N2, 21%oxi và 1%CO2 về thể tích và thể tích các khí đều đo ở cùng một điều kiện). Tìm CTPT của A và B?
Bài 2: Hỗn hợp M gồm 1 hidrocacbon mạch hở và một hidrocacbon X có công thức CxH2x-2 (x\geq2) có tỉ lệ số mol là 2:1. Tỉ khối của hh so vs hidro là 25,33. Đốt cháy hoàn toàn 3,36l khí M (đktc), sau đó dẫn toàn bộ sản phẩm đi vào 1000 gam dd Ca(OH)2 7,4% thấy có 55 gam kết tủa. Lọc kết tủa, sau đó đun sôi dd thì không thấy có kết tủa xuất hiện thêm.
a/ Tìm CTPT của A và X biết chúng hơn kém nhau một nguyên tử cacbon?
b/Tính C% dd sau khi lọc bỏ kết tủa?
M.n giải kĩ hộ mình vs nha. THANKS M.N !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11
 
T

thienlong233

Đặt công thức A là CaHb
M tb của hỗn hợp:25,33.2=50,66
Số mol của hỗn hợp M là 3,36:22,4=0,15
-->Số mol của CaHb là 0,1; của CxH2x –2 là 0,05
Khối lượng của hỗn hợp là 50,66.0,15=7,6(g)
Đun sôi dung dịch không thấy có thêm kết tủa --> Vậy chỉ có phản ứng
Ca(OH)2+CO2-->CaCO3+H2O(1)
nCaCO3= số mol CO2=0,55-->mCO2=24,2 (g)
nC=0,55-->mC=12.0,55=6,6
-->mH=7,6-6,6=1
-->nH=1-->số mol H2O=0,5
PTTH CaHb + (a+b/4)O2 --> aCO2 + b/2H2O (2)
CxH2x–2+(3x -1)/2O2->xCO2 + (x-1)H2O (3)
Từ (2) và (3)
--> 0,1a + 0,05x = 0,55 (I)
--> 0,05b + 0,05 (x-1) = 0,5 (II)
Giải (I) và (II) 2a = b
Công thức HĐCB A có thể viết là CaH2a
Có 2 trường hợp xảy ra, khi 2 HĐCB khác nhau 1 nguyên tử C
+ TH1: CaH2a và C(a + 1)H 2(a+1) – 2
-->0,1a+0,05(a+1)=0,55
Giải ra a~3,33 Loại
+ TH2: CaH2a và C (a-1)H2(a-1) -2
-->0,1a + 0,05 (a-1) = 0,55
Giải ra a = 4 --> CTPT hai HĐCB là C4H8 và C3H4
 
Top Bottom