Hiđrocacbon mạch hở

S

segtdhkiul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiđrocacbon mạch hở của thầy sơn .mong thầy giải chi tiết giùm em .em xin cảm ơn nhiều ạ

Câu 4: Tiến hành crackinh 2,9 gam butan ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian thu được hỗn hợp khí A gồm CH4, C2H6, C2H4, C3H6 và C4H10. Đốt cháy hoàn toàn A trong khí O2 dư, rồi dẫn toàn bộ sản phẩm sinh ra qua bình đựng H2SO4 đặc. Độ tăng khối lượng của bình đựng H2SO4 đặc là
A. 9,0 gam. B. 6,75 gam. C. 2,25 gam. D. 4,5 gam.
Câu 5: Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất) ; tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. Công thức phân tử của X là
A. C6H14. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12.

Câu 9: Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là
A. 3. B. 4. C. 2. D. 5.
Câu 28: Chất A có công thức phân tử là C7H8. Cho A tác dụng với AgNO3 (dư) trong dung dịch NH3 thu được chất B kết tủa. Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214. Số công thức cấu tạo có thể có của A là
A. 1. B. 2. C. 3. D. 4.
Câu 29: Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon Y, toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng nước vôi trong (dư) thấy tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch giảm 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là
A. CH3-CH2-CH3. B. CH2=CH-CH3. C. CH C-CH3. D. CH2=C=CH2.
Câu 30: Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là
A. CH C-CH2-C CH. B. CH2=CH-C CH.
C. CH3-CH=CH-C CH. D. CH C-CH2-CH=CH2.






chúc thầy luôn mạnh khỏe và vui vẻ để chữa bài tập cho chúng em.êu thầy nhiều :D











thầy giúp em thêm câu này nữa với :-D
Số đồng phân cấu tạo của anken ứng với công thức phân tử C5H10 (không kể đồng phân cis - trans) là
thầy viết hẳn cách làm ra nhé .cái này em vẫn còn mơ màng lắm
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Câu 4:
Đôt cháy toàn bộ hỗn hợp A cũng không khác gì đốt cháy butan
=> Số mol H2O là 0,25 mol => m = 4,5 gam
Câu 5:
Ta coi số mol của X là 1 mol => số mol của Y là 3 mol
MY = 12*2 = 24 => mY = 24*3 = 72 gam
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => mX = mY = 72 => MX = 72 => C5H12
Câu 9:
Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2=> X là C6H14
X có 2C bậc 3 nên X là CH3-CH(CH3)-CH(CH3)2
Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1) ta thu được 2 dẫn xuất mono clo
Câu 28:
Ta nhận thấy A phải là ankin có nối ba ở vị trí đầu tiên mới có phản ứng trên
1mol Ag thế cho 1 H nên khối lượng tăng 107
x mol -------------------------------------------tăng 214
Vậy x = 2 => A có 2 nối 3 đầu mạch.
Câu 29:
Khối lượng bình giảm là do lượng H2O và CO2 cho vào nhỏ hơn lượng kết tủa lấy ra
Vậy mCO2 + mH2O = 6 -1,92 = 4,08 gam
Theo bài nCaCO3 = 0,06 mol => nCO2 = 0,06 mol
=> mCO2 = 2,64 gam => mH2O = 1,44 gam => nH2O = 0,08 mol
=> Y là C3H8
Câu 30:
0,1 mol X tác dụng với 0,3 mol Br2 => X có 3 liên kết pi trong phân tử
CnH2n-4 + 3Br2→ CnH2n-4Br6
=> X = 52 => n = 4 => X là C4H4
X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa nên X là CH2=CH-C≡ CH
Viết đồng phân: công thức phân tử C5H10, em viết các đông phân cấu trúc của anken có công thức phân tử như trên thôi, không xét đồng phân quang học!
 
Top Bottom