Hidrocabon..Ankin, benzen can su tro giúp

M

miamine

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,36l C2H2 (đktc) đi qua dung dịch HgS04 ở 80 độ C thu được hỗn hơp A(H%=60%). Cho A tác dụng với Ag20/NH3 dư thu được m(g) rắn. Tìm m
A. 33,84 B.48,24 C.14,4 D.19,44
Nitro hóa benzen được 14,1g hỗn hợp 2 chất nitro có phân từ khối hơn kém nhau 45(u). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 chất nitro này được 0,07 mol N2. 2 chất đó là
A.C6H5NO2 và C6H4(N02)2 B.C6H4(N02)2 và C6H3(N02)3
C.C6H3(N02)3 và C6H2(NO2)4 D.C6H2(N02)4 và C6H(N02)5
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Cho 3,36l C2H2 (đktc) đi qua dung dịch HgS04 ở 80 độ C thu được hỗn hơp A(H%=60%). Cho A tác dụng với Ag20/NH3 dư thu được m(g) rắn. Tìm m

A. 33,84 B.48,24 C.14,4 D.19,44

$n_{C_2H_2} = 0,15 mol$

$C_2H_2 + H_2O \rightarrow CH_3CHO + H_2O$
0,09------------------------0,09mol

$CH_3CHO + 2[Ag(NH_3)_2]OH \rightarrow CH_3COONH_4 + 2Ag + 3NH_3 + 3H_2O$
0,09-------------------------------------------------------------0,18

$C_2H_2 + 2[Ag(NH_3)_2]OH \rightarrow C_2Ag_2 + 4NH_3 + 2H_2O$
0,06----------------------------------------0,06mol

m = $m_{C_2Ag_2} + m_{Ag} = 240.0,06 + 108.0,18$ = A

Nitro hóa benzen được 14,1g hỗn hợp 2 chất nitro có phân từ khối hơn kém nhau 45(u). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 chất nitro này được 0,07 mol N2. 2 chất đó là

Vì hai chất hơn kém nhau 45u nên hơn kém nhau 1 nhóm ntitro

--> Gọi A: $C_6H_{6-a}(NO_2)_a$ xmol và B: $C_6H_{6-a-1}(NO_2)_{a+1}$ ymol

Đốt: --> $\dfrac{a.x}{2} + \dfrac{(a+1).y}{2} = 0,07$ --> ax+ ay + y = 0,14 mol(1)

(78 + 46a - a)x + (78 - 1 - a +46(a+1)) = 14,1 (2)

Với a = 1 --> $\begin{cases} x+2y = 0,14 \\ 123x+168y = 14,1 \end{cases}$ --> x = 0,06 mol, y = 0,04 mol

Với a=2 --> $\begin{cases} 2x+3y = 0,14 \\ 168x+213y=14,1 \end{cases}$ --> x = 0,16 mol, y = -0,06 mol <-- loại

Vậy hỗn hợp sản phẩm là A
 
Top Bottom