Hóa hh kim loại tác dụng vs nước và bazo

Nguyễn Thu Vân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
74
17
49
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 17,2g hỗn hợp gồm kim loại kiềm A và oxit của nó vào 1600g nước được dung dịch B. Cô cạn
dung dịch B được 22,4g hiđroxit kim loại khan.
a/ Tìm kim loại và thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
b/ Tính thể tích dung dịch H 2 SO 4 0,5M cần dùng để trung hoà dung dịc B.
Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 3,1g hỗn hợp 2 kim loại kiềm trong nước thu được dung dịch A. Để trung hoà dung dịch A phải
dùng 50ml dung dịch HCl 2M, sau phản ứng thu được dung dịch B.
a/ Nếu cô cạn dung dịch B thì sẽ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?
b/ Xác định 2 kim loại kiềm trên, biết rằng tỉ lệ số mol của chúng trong hỗn hợp là 1 : 1.
Bài 3: Cho 6,2g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ liên tiếp trong bảng tuần hoàn phản ứng với H 2 O dư, thu được
2,24 lit khí (đktc) và dung dịch A.
a/ Tính thành phần % về khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b/ Sục CO 2 vào dung dịch A thu được dung dịch B. Cho B phản ứng với BaCl 2 dư thu được 19,7g kết tủa. Tính thể tích
khí CO 2 đã bị hấp thụ.
Bài 4: Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn, có khối lượng là 8,5g. Cho X
phản ứng hết với nước cho ra 3,36 lit khí H 2 (đktc)
a/ Xác định 2 kim loại và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b/ Thêm vào 8,5g hỗn hợp X trên, 1 kim loại kiềm thổ D được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với nước thu được dung dịch
E và 4,48 lit khí H 2 (đktc). Cô cạn dung dịch E ta được chất rắn Z có khối lượng là 22,15g. Xác định D và khối lượng của
D.
Bài 5: Hoà tan 23g một hỗn hợp gồm Ba và 2 kim loại kiềm A, B thuộc 2 chu kỳ kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn vào
nước thu được dung dịch D và 5,6 lit H 2 (đktc).
Nếu thêm 180ml dung dịch Na 2 SO 4 0,5M vào dung dịch D thì chưa kết tủa hết được Ba(OH) 2 . Nếu thêm 210ml dung
dịch Na 2 SO 4 0,5M vào dung dịch D thì dung dịch sau phản ứng còn dư Na 2 SO 4 . Xác định 2 kim loại kiềm ở trên.
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Hoà tan hoàn toàn 17,2g hỗn hợp gồm kim loại kiềm A và oxit của nó vào 1600g nước được dung dịch B. Cô cạn
dung dịch B được 22,4g hiđroxit kim loại khan.
a/ Tìm kim loại và thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
b/ Tính thể tích dung dịch H 2 SO 4 0,5M cần dùng để trung hoà dung dịc B.
Coi kim loại kiềm A và oxit của nó A2O là một chất có M=R
R+H2O>ROH+1/2H2
>>17,2/R=22,4/(R+17)
>>R=(xấp xỉ) 56 >>M(A)<56;M(A2O)>56
>>A là Na hoặc K
'Nếu A là Na >>ta có hệ a+2b=22,4/(17+23)=0,56
và 23a+62b=17,2>a=0,02;b=0,27>nNa=0,02;nNa2...
>>%Na=2,67%>>%Na2O=97,33%
Nếu A là K >>ta có hệ a+2b=22,4/(39+17)=0,4
và 39a+94b=17,2>a=02,b=0,1>nK=0,2;nK2O=0,1
>>%K=45,35%>>%K2O=54,65%
Hoà tan hoàn toàn 3,1g hỗn hợp 2 kim loại kiềm trong nước thu được dung dịch A. Để trung hoà dung dịch A phải
dùng 50ml dung dịch HCl 2M, sau phản ứng thu được dung dịch B.
a/ Nếu cô cạn dung dịch B thì sẽ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?
b/ Xác định 2 kim loại kiềm trên, biết rằng tỉ lệ số mol của chúng trong hỗn hợp là 1 : 1.
Gọi công thức phân tử trung bình của hỗn hợp kim loại là X
mX= 3,1 g
PTPƯ : X + H2O = XOH + 1/2 H2
XOH + HCl = XCl + H2O
a)Số mol HCl =0,05 . 2=0,1 mol
Suy ra số mol XCl bằng 0,1 mol
khối lượng XCl = khối lượng của X + khối lượng của Cl- =3,1+0,1.35,5=6,65(g)
b)nHCl=nXOH=nX=0,1 mol
suy ra MX =3,1:0,1=31suy ra phải có một kim loại kiềm có phân tử khối < 31suy ra đó là natri
mặt khác 2 kim loại có số mol bằng nhau nên tổng phân tử khối bằng 31.2=62
phân tử khối của kim loại thứ 2 là 62-23=39 suy ra kim loại thứ hai là kali
đáp số:a)6,65 g
b)natri và kali
sc : yh
 

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
20
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 3,1g hỗn hợp 2 kim loại kiềm trong nước thu được dung dịch A. Để trung hoà dung dịch A phải
dùng 50ml dung dịch HCl 2M, sau phản ứng thu được dung dịch B.
a/ Nếu cô cạn dung dịch B thì sẽ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?
b/ Xác định 2 kim loại kiềm trên, biết rằng tỉ lệ số mol của chúng trong hỗn hợp là 1 : 1.
Gọi công thức phân tử trung bình của hỗn hợp kim loại là X
mX= 3,1 g
PTPƯ : X + H2O = XOH + 1/2 H2
XOH + HCl = XCl + H2O
a)Số mol HCl =0,05 . 2=0,1 mol
Suy ra số mol XCl bằng 0,1 mol
khối lượng XCl = khối lượng của X + khối lượng của Cl- =3,1+0,1.35,5=6,65(g)
b)nHCl=nXOH=nX=0,1 mol
suy ra MX =3,1:0,1=31suy ra phải có một kim loại kiềm có phân tử khối < 31suy ra đó là natri
mặt khác 2 kim loại có số mol bằng nhau nên tổng phân tử khối bằng 31.2=62
phân tử khối của kim loại thứ 2 là 62-23=39 suy ra kim loại thứ hai là kali
đáp số:a)6,65 g
b)natri và kali
 

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
20
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
Bài 3: Cho 6,2g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ liên tiếp trong bảng tuần hoàn phản ứng với H 2 O dư, thu được
2,24 lit khí (đktc) và dung dịch A.
a/ Tính thành phần % về khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b/ Sục CO 2 vào dung dịch A thu được dung dịch B. Cho B phản ứng với BaCl 2 dư thu được 19,7g kết tủa. Tính thể tích
khí CO 2 đã bị hấp thụ.
a)Gọi CT chung của 2KL kiềm là:R
R+H2O->ROH+1/2H2
0.2 0.1(mol)
Số mol của H2: nH2=2,24/22,4=0.1(mol)
Khối lượng mol TB của 2KL:M=6.2/0.2=31
mà 2KL ở 2CK liên tiếp của nhóm I A nên 2KL đó là Na và K
b)Na +H2O -> NaOH +1/2 H2
a a 0.5a(mol)
K +H2O ->KOH +1/2H2
b b 0.5b(mol)
ta có:
23a+39b=6.2
0.5a+0.5b=0.1
->a=b=0.1(mol)
%m Na=(0.1*23*100/6.2)=37.1%
%mK=0.1*39*100/6.2=62.9%
c)CM dd NaOH=CM ddKOH=0.1/0.1=1M
 

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
20
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
Bài 4: Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn, có khối lượng là 8,5g. Cho X
phản ứng hết với nước cho ra 3,36 lit khí H 2 (đktc)
a/ Xác định 2 kim loại và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b/ Thêm vào 8,5g hỗn hợp X trên, 1 kim loại kiềm thổ D được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với nước thu được dung dịch
E và 4,48 lit khí H 2 (đktc). Cô cạn dung dịch E ta được chất rắn Z có khối lượng là 22,15g. Xác định D và khối lượng của
D.
ptpu tq: X + H2O --> XOH + 1/2 H2.
mol X: 8.5/X
mol H2: 3.36/22.4 = 0.15
từ ptpu ta có: mol X = 2 x mol H2; hay 8.5/X=2 x 0.15 => X= 28.33
Vì 2 KL kiềm ở 2 chu kì liên tiếp nên => Na, K.
ta có hpt:{ x + y =0.3
{ 23x + 39y =8.5
( x: mol Na; y: mol K) => (x;y) = (0.2; 0.1).
=> m Na = 23 x 0.2 = 4.6 g
m K = 39 x 0.1 = 3.9 g.
 

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
20
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
Bài 5: Hoà tan 23g một hỗn hợp gồm Ba và 2 kim loại kiềm A, B thuộc 2 chu kỳ kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn vào
nước thu được dung dịch D và 5,6 lit H 2 (đktc).
Nếu thêm 180ml dung dịch Na 2 SO 4 0,5M vào dung dịch D thì chưa kết tủa hết được Ba(OH) 2 . Nếu thêm 210ml dung
dịch Na 2 SO 4 0,5M vào dung dịch D thì dung dịch sau phản ứng còn dư Na 2 SO 4 . Xác định 2 kim loại kiềm ở trên.
180ml dung dịch Na2SO4 0,5M vào dung dịch D thì chưa kết tủa hết được Ba(OH)2
=> n Ba(OH)2 > 0,18*0,5 = 0,09 mol
210ml dung dịch Na2SO4 0,5M vào dung dịch D thì dung dịch sau phản ứng còn dư Na2SO4
=> n Ba(OH)2 < 0,21*0,5 = 0,105 mol
=> 0,09<n Ba(OH)2<0,105
=> 0,09<n Ba<0,105
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2↑ (1)
M + H2O ---> MOH + 1/2H2↑ (2)
Do 0,09<n Ba<0,105 nên 0,09<n H2(1)<0,105 => 0,145<n H2(2)<0,16
=> 0,29<n M<0,32 (*)
Lại có: (23-0,105*137)<m M<(23-0,09*137)
<=> 8,615<m M<10,67 (**)
Từ (*) và (**) => 27<M<36,8
=> A<M<B (Gs A<B)
=> A là Na; B là K
 
Top Bottom