Hóa hh este khó

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm 3 este đơn chức tạo thành từ cùng 1 ancol Y với 3 axit cacboxylic(phân tử chỉ có nhóm COOH) ; trong đó có 2 axit no đồng đẳng kế tiếp và 1 axit ko no(có đồng phân hình hoc , chứa 1 liên kết đôi trong phân tử ). Thủy phân hoàn toàn 5,88g X bằng dd NaOH thu được hh muối và m (g) ancol Y. Cho m (g) Y vào bình đưng Na dư sau pư thu được 0,896l khí (đktc)và khối lượng bình tăng 2,48(g). Mặt khác nếu đốt hoàn toàn 5,88 (g) X thu được CO2 và 3,96(g)H2O. %Khối lượng este ko no trong X=???
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
hh X gồm 3 este đơn chức tạo thành từ cùng 1 ancol Y với 3 axit cacboxylic(phân tử chỉ có nhóm COOH) ; trong đó có 2 axit no đồng đẳng kế tiếp và 1 axit ko no(có đồng phân hình hoc , chứa 1 liên kết đôi trong phân tử ). Thủy phân hoàn toàn 5,88g X bằng dd NaOH thu được hh muối và m (g) ancol Y. Cho m (g) Y vào bình đưng Na dư sau pư thu được 0,896l khí (đktc)và khối lượng bình tăng 2,48(g). Mặt khác nếu đốt hoàn toàn 5,88 (g) X thu được CO2 và 3,96(g)H2O. %Khối lượng este ko no trong X=???
- Ancol Y đơn chức có dạng R’OH. Phản ứng của Y với Na:

R’OH + Na → R’ONa + 1/2H2

nH2 = 0,04 → nancol = 0,08mol. mbình tăng = mY – mH2 → mY = 2,56gam → MY = 32 → Y là CH3OH.

- nY = neste = 0,08 → nO (trong X) = 0,16 → mO = 2,56 → mC = mX – mO – mH = 5,88 – 2,56 – 3,96.2/18 = 2,88 gam (0,24mol).

→ neste không no = 0,24 – 0,22 = 0,02mol và neste no = 0,06.

- C = nCO2/nX = 3 → 2 este no là HCOOCH3 (a mol) và CH3COOCH3 (b mol) còn este không no là CnH2n-2O2(0,02mol).

- Bảo toàn C ta có: 2a + 3b + 0,02n = 0,24 và a + b = 0,06 → b + 0,02n = 0,12 → n < 6. Để axit không no có đồng phân hình học thì số C trong axit không no ít nhất = 4 → trong este của axit với CH3OH, số C ít nhất là 5 → n = 5.

Với n = 5 → b = 0,02; a = 0,04 → mHCOOCH3 + mCH3COOCH3 = 3,88 gam → meste không no = 2 gam → %meste không no = 34,01%.
 
Top Bottom