help me!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

S

shasaki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp em bài này^^
Một hỗn hợp gồm các ankan hoặc anken A, B, C ở dạng khí. Trong đó có 2 chất có số mol bằng nhau. Bình 11,2 lít chứa Oxi ở Ođộ C và 0,6 atm. Khi bơm m(g) hỗn hợp X vào rồi đưa đến 27,3độ C thì áp suất đạt 0,88 atm. Đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon giữ nhiệt độ 136,5 độ C thì áp suất là P. Cho sản phẩm cháy vào bình 1 đựng P2O5 dư, bình 2 đựng KOH dư. Bình 1 tăng 4.14g, bình 2 tăng 6,16g. Tính áp suất P? Xác định A, B, C biết rằng nếu lấy Anken là 10m (g) rồi đem trùng hợp cũng ko thể thu được 0,5 g Polime.

(Gợi ý: Trùng hợp ko thể thu 0,5 g Polime có nghĩa là khó trùng hợp):)
 
H

huong_dung

Gio=>ải giúp em bài này^^
Một hỗn hợp X gồm các ankan hoặc anken A, B, C ở dạng khí. Trong đó có 2 chất có số mol bằng nhau. Bình 11,2 lít chứa Oxi ở Ođộ C và 0,6 atm. Khi bơm m(g) hỗn hợp X vào rồi đưa đến 27,3độ C thì áp suất đạt 0,88 atm. Đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon giữ nhiệt độ 136,5 độ C thì áp suất là P. Cho sản phẩm cháy vào bình 1 đựng P2O5 dư, bình 2 đựng KOH dư. Bình 1 tăng 4.14g, bình 2 tăng 6,16g. Tính áp suất P? Xác định A, B, C biết rằng nếu lấy Anken là 10m (g) rồi đem trùng hợp cũng ko thể thu được 0,5 g Polime.

(Gợi ý: Trùng hợp ko thể thu 0,5 g Polime có nghĩa là khó trùng hợp):)



Gọi CTTB của hỗn hợp h-c là [TEX]C_xH_y[/TEX]
[TEX]n_{O_2}= 0,3 mol [/TEX]
[TEX]n_{binh}=0,4 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_X = 0,4 - 0,3 = 0,1 mol[/TEX]
Đốt cháy hỗn hợp thu được
[TEX]n_{CO_2} = 0,14 mol [/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,23 mol[/TEX]
[TEX]n_{ankan} =0,23 - 0,14 = 0,09 mol [/TEX]
mặt khác
[TEX]x = 1,4[/TEX]
do hônõ hợp gồm ankan va anken mà x= 1,4 nên X chứa [TEX]CH_4[/TEX]
TH1 Hỗn hợp gồm 2 anken
[TEX]n_{CH_4} = 0,09 mol[/TEX]
Còn lại là anken
[TEX]n_{anken}=0,01 mol[/TEX]
Gọi CT của an ken là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
pt đốt cháy [TEX]CH_4[/TEX]
[TEX]CH_4 + 2O_2 ---------> CO_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]0,09................................0,09..........0,18[/TEX]
Vậy hi đốt cháy anken thu được
[TEX]n_{CO_2}=0,14 - 0,09 =0,05 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,23 - 0,18 = 0,05 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n= 5[/TEX] lọai vì anken ở điều kiện thường có thể khí
TH2 hỗn hợp gồm 2 ankan
CT của ankan còn lại là [TEX]C_mH_{2m+1}[/TEX]
CT của anken là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
- Giả sử 2 ankan có số mol bằng nhau
ta có
[TEX]0,045 +0,045*m + 0,01*n = 0,14[/TEX]
Lập bảng ta ko tìm được GT nào của (m;n) thỏa mãn
- gỉa sử [TEX]CH_4 va C_nH_{2n}[/TEX] có số mol bằng nhau và bằng 0,01 mol
\Rightarrow[TEX]n_{C_mH_{2m+2}}= 0,08[/TEX]
ta có
[TEX] 0,08 *m + 0,01*n = 0,13[/TEX]
Cũng ko có giá trị nào thòa mãn
- Giả sử [TEX]C_nH_{2n} và C_mH_{2m+2}[/TEX] có số mol = nhau và bằng 0,01 mol
[TEX]n_{CH_4}= 0,08 mol[/TEX]
[TEX]m+n = 5[/TEX]
ta tìm được [TEX]\left{\begin{m=2}\\{n=3} [/tex][TEX]\left{\begin{m=3}\\{n=2 [/tex]
=> [TEX]\left{\begin{C_2H_4}\\{C_3H_8} [/tex][TEX]\left{\begin{C_3H_6}\\{C_2H_6} [/tex]
b) p = 1,35...(không nhớ rõ)
 
S

shasaki

TH2 bạn giải ko chính xác
Đáp số là C2H6, C4H8 và C3H8, C3H6
Nhưng loại C3H8 Và C3H6 vì trùng hợp dễ.
 
Top Bottom