Vật lí 11 Hệ vô tiêu

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ gồm 2 thấu kính L1 và L2 trùng trục chính có tiêu cự lần lượt là f1 = 20 cm, f2 = 40 cm. Khi chiếu
một chùm ánh sáng hẹp song song với trục chính và gần trục chính tới thấu kính L1 thì chùm ánh sáng ló qua hệ là
chùm song song.
a. Chứng minh rằng hệ số phóng đại của hệ quang học [imath]k= -f_{1}/f_{2}[/imath] [imath]=2[/imath].
b. Trước thấu kính L1 đặt vật sáng nhỏ AB vuông góc với trục chính, điểm A ở trên trục chính, thì ảnh của AB
qua hệ là ảnh thật cao 4 cm. Ta tịnh tiến thấu kính L2 theo hướng từ B đến A một khoảng bằng 1 cm thì ảnh của
vật qua hệ dịch chuyển 1,5 cm so với trước. Xác định chiều cao và vị trí của vật AB.
E đã cần lời giải và cách vẽ hình, ai đó giúp e với ạ ?!
E cảm ơn rất nhiều !!!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Cho hệ gồm 2 thấu kính L1 và L2 trùng trục chính có tiêu cự lần lượt là f1 = 20 cm, f2 = 40 cm. Khi chiếu
một chùm ánh sáng hẹp song song với trục chính và gần trục chính tới thấu kính L1 thì chùm ánh sáng ló qua hệ là
chùm song song.
a. Chứng minh rằng hệ số phóng đại của hệ quang học [imath]k= -f_{1}/f_{2}[/imath] [imath]=2[/imath].
b. Trước thấu kính L1 đặt vật sáng nhỏ AB vuông góc với trục chính, điểm A ở trên trục chính, thì ảnh của AB
qua hệ là ảnh thật cao 4 cm. Ta tịnh tiến thấu kính L2 theo hướng từ B đến A một khoảng bằng 1 cm thì ảnh của
vật qua hệ dịch chuyển 1,5 cm so với trước. Xác định chiều cao và vị trí của vật AB.
E đã cần lời giải và cách vẽ hình, ai đó giúp e với ạ ?!
E cảm ơn rất nhiều !!!
superchemistĐối với hệ thấu kính vô tiêu thì : [imath]f_1+f_2=a[/imath]
Hệ số phóng đại [imath]k=k_1.k_2=\dfrac{-f_1}{d_1-f_1}.\dfrac{-f_2}{d_2-f_2}=\dfrac{f_1f_2}{(a-f_1-f_2)d_1-af_1+f_1f_2}[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
  • Love
Reactions: superchemist
Top Bottom