Toán Hệ thức vi-ét

Như Tiệp

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2017
62
39
46
21
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình với ạ!

Bài 1: Chứng minh rằng pt: m2.x2 + ( 2m2 + 1)x + m2 - 5 = 0 ( m # 0 ) không thể có hai nghiệm dương.

Bài 2: Cho pt : x2 - 4mx + 3m + 1 = 0 (1)
a. Tìm m để pt (1) có nghiệm x1 = 1 và tìm nghiệm x2.
b. Tìm m để pt (1) có nghiệm kép. Tìm nghiệm kép ứng với giá trị của m
c. Gọi x1; x2 là hai nghiệm của pt (1). CMR: 4(x1.x2 - 1) = 3x1 + 3x2

Bài 3: Cho pt: x2 - 5x +6 = 0 (1)
a. Hãy lập một pt bậc hai có hai nghiệm là tổng và tích hai nghiệm của pt (1)
b. Gọi x1;x2 là hai nghiệm của pt (1). Hãy lập một pt bậc hai có hai nghiệm là x1 + 2 và x2 + 2

==> Mk đang cần gấp ạ!
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
22
Bài 3: Cho pt: x2 - 5x +6 = 0 (1)
a. Hãy lập một pt bậc hai có hai nghiệm là tổng và tích hai nghiệm của pt (1)
b. Gọi x1;x2 là hai nghiệm của pt (1). Hãy lập một pt bậc hai có hai nghiệm là x1 + 2 và x2 + 2
Phương trình đã cho có ngiệm {3;2}
Tổng=5
Tích=6
Ta có: 5+6=11
5.6=30
=> 5,6 là nghiệm của phương trình x^2-11x+30=0
b, (x1+2)+(x2+2)=5+4=9
(x1+2).(x2+2)=x1.x2+2(x1+x2)+4=6+2.5=16
=> x1+2, x2+2 là nghiệm của phương trình x^2-9x+16=0
Không thì bạn có thể thay luôn giá trị của x1,x2 vào đỡ phải dùng định lí viet
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
22
Bài 2: Cho pt : x2 - 4mx + 3m + 1 = 0 (1)
a. Tìm m để pt (1) có nghiệm x1 = 1 và tìm nghiệm x2.
b. Tìm m để pt (1) có nghiệm kép. Tìm nghiệm kép ứng với giá trị của m
c. Gọi x1; x2 là hai nghiệm của pt (1). CMR: 4(x1.x2 - 1) = 3x1 + 3x2
a, bạn thay x=1 vào phương trình => tìm được m ---> từ đó ta tính được nghiệm còn lại của pt
b,Phương trình có nghiệm kép khi denta'=0
<-> (2m)^2- 1.(3m+1)=0 =>m={1;-1/4}
=> Nghiệm kép đó là x1=x2= -b/2a=4m/2=2m
c, 4(x1x2-1)=3x1+3x2
VT=4.(3m+1-1)=12m
VP=3.4m=12m (Theo định lí vi ét)
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
22
Bài 1: Chứng minh rằng pt: m2.x2 + ( 2m2 + 1)x + m2 - 5 = 0 ( m # 0 ) không thể có hai nghiệm dương.
Tính denta của phương trình thì thấy nó luôn >0
Khi đó phương trình có 2 ngiệm phân biệt
Áp dụng định lí vi ét
x1+x2=(-2m^2-1):m^2=-2-1/m^2=-(2+1/m^2) <0 với mọi m
x1.x2=(m^2-5)/m^2=1- 5/m^2<0 với mọi m
Khi đó phương trình không thể có 2 nghiệm dương vì để có 2 nghiệm dương thì
x1.x2>0
x1+x2>0
 
  • Like
Reactions: Như Tiệp

Như Tiệp

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2017
62
39
46
21
Quảng Ngãi
Tính denta của phương trình thì thấy nó luôn >0
Khi đó phương trình có 2 ngiệm phân biệt
Áp dụng định lí vi ét
x1+x2=(-2m^2-1):m^2=-2-1/m^2=-(2+1/m^2) <0 với mọi m
x1.x2=(m^2-5)/m^2=1- 5/m^2<0 với mọi m
Khi đó phương trình không thể có 2 nghiệm dương vì để có 2 nghiệm dương thì
x1.x2>0
x1+x2>0
cảm ơn bạn nhiều nha !!
 
Top Bottom