Toán 8 hệ thức lượng trong TGV

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Có 2 hướng cho bạn để giải bài này.

Thứ nhất dùng cách tính diên tích hình thang như bình thường: [tex]S=\frac{1}{2}.AD.(AB+DC)[/tex]

Nhưng mình sẽ hướng theo cách 2, tính diện tích một tứ giác khi có 2 đường chéo vuông góc:

[tex]S_{ABCD}=\frac{1}{2}.BD.AC[/tex]

Áp dụng hệ thức lượng trong [tex]\Delta ABD: OA=\sqrt{OB.OD}=12 (cm)[/tex]

Áp dụng hệ thức lượng trong [tex]\Delta ADC: OD^2=OA.OC \Leftrightarrow OC=\frac{OD^2}{OA}=27 (cm)[/tex]

Khi đó: [tex]S_{ABCD}=\frac{1}{2}.AC.BD = \frac{1}{2}.(18+8).(27+12)=507 ( cm^2 )[/tex]

Hình bên dưới:
 

Attachments

  • hinhpng.png
    hinhpng.png
    8.9 KB · Đọc: 53
  • Like
Reactions: Lê Duy Vũ
Top Bottom