Hệ phương trình vô tỉ căn không đồng bậc

mai3082001

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2014
13
8
21

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Phương trình đầu của hệ:
$(x-y)(x^2+7xy+19y^2+3)=0$
Xét $19y^2+7xy+x^2+3=0$
$\Delta$ theo $y$: $\Delta=49x^2-76x^2-228 \geq 0 \Rightarrow -27x^2-228 \geq 0$.
Điều này không xảy ra do $-27x^2 \leq 0 \Rightarrow -27x^2-228<0$.
Xét trường hợp $x=y$.
$VP=VT=2[2\sqrt{1.(x^3-x^2+2x+1)}+3\sqrt[3]{1.1.(x^2+x+1)}]
\\\leq 2(x^3-x^2+2x+2+x^2+x+3)
\\=2(x^3+3x+5)$
Hay $2(x^3+3x+5) \geq (x^5+2x^3+2x^2+6x+10) \Rightarrow x^2(-x^3-2) \geq 0$.
Hay $x \leq -\sqrt[3]{2}$ (Xét $x \neq 0$)
Mặt khác theo ĐKXĐ chỗ trong căn $x^3-x^2+2x+1$ thì đk $x \leq -\sqrt[3]{2}$ hiển nhiên không xác định.
Do đó PT có nghiệm duy nhất $x=y=0$
 
Top Bottom