Toán 10 Hệ phương trình bậc hai

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
86
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a) Giải hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+y+\frac{1}{4} = 0 & \\ x +y^{2} + \frac{1}{4} = 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
b) Giải phương trình :
[tex]\sqrt{x+1} + \sqrt{4 - x} + \sqrt{(x+1)(4-x)} = 5[/tex]
a) trừ vế 2 pt trong hệ ta đc:
[tex](x^2-y^2)-(x-y)=0\Leftrightarrow (x-y)(x+y-1)=0[/tex]
b) đặt [tex]t=\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}\Rightarrow t^2=5+2\sqrt{(x+1)(4-x)}[/tex]
[tex]\Rightarrow t^2\geq 5[/tex]
Mặt khác, dùng Bunhia
[tex]\Rightarrow t^2\leq (1^2+1^2)(x+1+4-x)=10[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{5}\leq t\leq \sqrt{10}[/tex]
Thay t vào mà giải thôi bạn!
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
a) trừ vế 2 pt trong hệ ta đc:
(x2−y2)−(x−y)=0⇔(x−y)(x+y−1)=0
Em thấy từ hệ phương trình suy ra được luôn là x,y đều không lớn hơn -1/4 nên x+y không lớn hơn -1/2 nên x+y=1 loại ạ.
⇒5–√≤t≤10−−√⇒5≤t≤10\Rightarrow \sqrt{5}\leq t\leq \sqrt{10}
Thay t vào mà giải thôi bạn!
Đoạn này xong sao nữa ạ chị?
 

Nguyễn Thành Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
234
134
51
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
a) Giải hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+y+\frac{1}{4} = 0 & \\ x +y^{2} + \frac{1}{4} = 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
b) Giải phương trình :
[tex]\sqrt{x+1} + \sqrt{4 - x} + \sqrt{(x+1)(4-x)} = 5[/tex]
Điều kiện:[TEX]- 1 \le x \le 4[/TEX]
Đặt: [TEX]t = \sqrt {x + 1} + \sqrt {4 - x} > 0 \Rightarrow 5 + 2\sqrt {\left( {x + 1} \right)\left( {4 - x} \right)} = {t^2}[/TEX]
Khi đó phương trình trở thành: [TEX] t + \dfrac{{{t^2} - 5}}{2} = 5 \Rightarrow {t^2} + 2t - 15 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} t = 3\\ t = - 5\left( {loai} \right) \end{array} \right. [/TEX]
Khi [TEX]t=3 \Leftrightarrow \sqrt {x + 1} + \sqrt {4 - x} = 3 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\\ x = 3 \end{array} \right. [/TEX]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Điều kiện:[TEX]- 1 \le x \le 4[/TEX]
Đặt: [TEX]t = \sqrt {x + 1} + \sqrt {4 - x} > 0 \Rightarrow 5 + 2\sqrt {\left( {x + 1} \right)\left( {4 - x} \right)} = {t^2}[/TEX]
Khi đó phương trình trở thành: [TEX] t + \dfrac{{{t^2} - 5}}{2} = 5 \Rightarrow {t^2} + 2t - 15 = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} t = 3\\ t = - 5\left( {loai} \right) \end{array} \right. [/TEX]
Khi [TEX]t=3 \Leftrightarrow \sqrt {x + 1} + \sqrt {4 - x} = 3 \Rightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\\ x = 3 \end{array} \right. [/TEX]
Điều kiện của t sai rồi bạn! :>>>
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Điều kiện của t sai rồi bạn! :>>>
Đúng là đk sai, nhưng mình đặt thế thôi cũng đc cho đỡ mất thời gian. Cuối cùng mình thử lại xem đúng không là được mà chị! Chị làm kiểu của chị em thấy quá dài đó ạ, chị không cần phải làm dài dòng chỉ để tìm đk đâu ạ!
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Đúng là đk sai, nhưng mình đặt thế thôi cũng đc cho đỡ mất thời gian. Cuối cùng mình thử lại xem đúng không là được mà chị! Chị làm kiểu của chị em thấy quá dài đó ạ, chị không cần phải làm dài dòng chỉ để tìm đk đâu ạ!
Suy nghĩ của em sai hoàn toàn!
Trong bài thi mà tìm điều kiện kiểu đó là ko có điểm đâu!
Còn nữa, chị làm thế còn để chia sẻ cách tìm đk của ẩn mới trong bài biện luận theo tham số m nữa kia!
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Suy nghĩ của em sai hoàn toàn!
Trong bài thi mà tìm điều kiện kiểu đó là ko có điểm đâu!
Còn nữa, chị làm thế còn để chia sẻ cách tìm đk của ẩn mới trong bài biện luận theo tham số m nữa kia!
Thầy của em chuyên luyện HSG dạy em như vậy đấy ạ. Thầy bảo là đặt điều kiện có thể lỏng, có thể chặt, nhưng miễn là nếu lỏng thì phải thử lại, còn chặt rồi thì ko cần. Nhưng em thấy đặt điều kiện không cần mất thời gian thế đâu ạ, sách giải và đáp án các đề thi vào 10 hay HSG đều chỉ ngắn gọn thế thôi ạ. Còn em không nói chị làm sai đâu.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
a) trừ vế 2 pt trong hệ ta đc:
[tex](x^2-y^2)-(x-y)=0\Leftrightarrow (x-y)(x+y-1)=0[/tex]
b) đặt [tex]t=\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}\Rightarrow t^2=5+2\sqrt{(x+1)(4-x)}[/tex]
[tex]\Rightarrow t^2\geq 5[/tex]
Mặt khác, dùng Bunhia
[tex]\Rightarrow t^2\leq (1^2+1^2)(x+1+4-x)=10[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{5}\leq t\leq \sqrt{10}[/tex]
Thay t vào mà giải thôi bạn!
Cho em hỏi, con a) nếu mình cộng 2 PT lại với nhau rồi tạo bình phương thì có phải nhanh hơn không ạ ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Cho em hỏi, con a) nếu mình cộng 2 PT lại với nhau rồi tạo bình phương thì có phải nhanh hơn không ạ ?
Cách của chị @who am i? đúng mà, cách của bạn cũng đúng, nhưng nếu gặp hệ PT đối xứng thì nên trừ đi thì sẽ an toàn hơn. Ko phải lúc nào cũng được như bạn đâu :)
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Thầy của em chuyên luyện HSG dạy em như vậy đấy ạ. Thầy bảo là đặt điều kiện có thể lỏng, có thể chặt, nhưng miễn là nếu lỏng thì phải thử lại, còn chặt rồi thì ko cần. Nhưng em thấy đặt điều kiện không cần mất thời gian thế đâu ạ, sách giải và đáp án các đề thi vào 10 hay HSG đều chỉ ngắn gọn thế thôi ạ. Còn em không nói chị làm sai đâu.
Không hề!
Nếu pt này chứa tham số mà chỉ có mỗi cái t>0 thì chẳng ai dám cho em điểm phần đó đâu!
"Tìm đk là phải chặt" - anh Khang
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Không hề!
Nếu pt này chứa tham số mà chỉ có mỗi cái t>0 thì chẳng ai dám cho em điểm phần đó đâu!
"Tìm đk là phải chặt" - anh Khang
Đó là lời anh ý, em đã nói bao nhiêu lần rồi, là mình chỉ đặt thế xong lúc cuối thử lại thôi ạ. Mình nhìn ngay ra được t>0 thì mình cứ đặt thế đã, còn thử lại tính sau. Cái ĐKXĐ mới cần chặt ạ :)
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Đó là lời anh ý, em đã nói bao nhiêu lần rồi, là mình chỉ đặt thế xong lúc cuối thử lại thôi ạ. Mình nhìn ngay ra được t>0 thì mình cứ đặt thế đã, còn thử lại tính sau. Cái ĐKXĐ mới cần chặt ạ :)
Thì chị cũng đã nói là cái đk đó chị đặt giúp bạn ấy không chỉ để áp dụng cho bài này mà còn cho dạng bài khác rồi cơ mà! :>>
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
a) trừ vế 2 pt trong hệ ta đc:
[tex](x^2-y^2)-(x-y)=0\Leftrightarrow (x-y)(x+y-1)=0[/tex]
b) đặt [tex]t=\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}\Rightarrow t^2=5+2\sqrt{(x+1)(4-x)}[/tex]
[tex]\Rightarrow t^2\geq 5[/tex]
Mặt khác, dùng Bunhia
[tex]\Rightarrow t^2\leq (1^2+1^2)(x+1+4-x)=10[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{5}\leq t\leq \sqrt{10}[/tex]
Thay t vào mà giải thôi bạn!
Chị ơi chỗ đó phải là :[tex]t^{2}<5+2.5=15<=>t<\sqrt{15}[/tex] chứ ạ?
tại sao chị lại dùng bunhia, nếu dùng cô-si được ko ạ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Top Bottom