Toán 9 hệ phương trình 3 nghiệm phân biệt

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
93
48
26
Hà Nội

Thiên An - 2009

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2022
198
145
36
15
TP Hồ Chí Minh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
@Thiên An - 2009 Trong trường hợp bạn thấy lời giải trên magic quá, ko rõ công thức từ đâu thì bạn có thể làm các bước sau:

Đầu tiên, chấp tay cầu nguyện đây thực sự là toán lớp 9, phương trình sẽ có tính chất đặc biệt gì đó, chứ không cần phải xài tới phương pháp lớp 12 hay nhớ công thức bậc 3 (mình quên mất công thức nên gì rồi, Cardano gì à :D)

Tiếp theo, tách [imath]m[/imath] qua một bên: [math]m(x + 2) = -x^3 + 4x = -x(x - 2)(x + 2)[/math]
Ohhhhh, [imath]x = -2[/imath] là một nghiệm nè. Phần còn lại: [math]m = -x(x - 2)[/math]
Để phương trình có 3 nghiệm phân biệt thì phương trình [imath]x^2 - 2x + m = 0[/imath] trên phải có 2 nghiệm phân biệt khác [imath]-2[/imath]

Tới đây dễ rồi: đầu tiên là 2 nghiệm phân biệt thì [imath]\Delta' = 1 - m > 0[/imath] hay [imath]m < 1[/imath]

Rồi để hai nghiệm khác [imath]-2[/imath] thì [imath](-2)^2 - 2 \cdot (-2) + m \ne 0[/imath] hay [imath]m \ne -8[/imath].

Vậy [imath]m < 1[/imath] và [imath]m \ne -8[/imath] nhé.

Womp womp, vậy là @ngia sai ở đâu gòi. Đây là cái giá của công thức ma thuật khi bạn không rõ công thức từ đâu ra hết :D
 
  • Like
Reactions: chi254

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
93
48
26
Hà Nội
@Thiên An - 2009 Trong trường hợp bạn thấy lời giải trên magic quá, ko rõ công thức từ đâu thì bạn có thể làm các bước sau:

Đầu tiên, chấp tay cầu nguyện đây thực sự là toán lớp 9, phương trình sẽ có tính chất đặc biệt gì đó, chứ không cần phải xài tới phương pháp lớp 12 hay nhớ công thức bậc 3 (mình quên mất công thức nên gì rồi, Cardano gì à :D)

Tiếp theo, tách [imath]m[/imath] qua một bên: [math]m(x + 2) = -x^3 + 4x = -x(x - 2)(x + 2)[/math]
Ohhhhh, [imath]x = -2[/imath] là một nghiệm nè. Phần còn lại: [math]m = -x(x - 2)[/math]
Để phương trình có 3 nghiệm phân biệt thì phương trình [imath]x^2 - 2x + m = 0[/imath] trên phải có 2 nghiệm phân biệt khác [imath]-2[/imath]

Tới đây dễ rồi: đầu tiên là 2 nghiệm phân biệt thì [imath]\Delta' = 1 - m > 0[/imath] hay [imath]m < 1[/imath]

Rồi để hai nghiệm khác [imath]-2[/imath] thì [imath](-2)^2 - 2 \cdot (-2) + m \ne 0[/imath] hay [imath]m \ne -8[/imath].

Vậy [imath]m < 1[/imath] và [imath]m \ne -8[/imath] nhé.

Womp womp, vậy là @ngia sai ở đâu gòi. Đây là cái giá của công thức ma thuật khi bạn không rõ công thức từ đâu ra hết :D
iceghostsai ở đâu thì kệ t, vô duyên vcl
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
sai ở đâu thì kệ t, vô duyên vcl
ngiaHờ, sai thì phải nhìn lại rồi sửa chứ. Sai rồi để đó cho người hỏi hiểu sai luôn à :D
Nhưng yeah, diễn đàn mà, người hỏi cũng phải có con mắt nhìn được cái đúng cái sai. Mình chỉ tag để bạn biết mà sửa, nhưng nếu bạn không muốn sửa thì thôi :D
 

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
93
48
26
Hà Nội
Hờ, sai thì phải nhìn lại rồi sửa chứ. Sai rồi để đó cho người hỏi hiểu sai luôn à :D
Nhưng yeah, diễn đàn mà, người hỏi cũng phải có con mắt nhìn được cái đúng cái sai. Mình chỉ tag để bạn biết mà sửa, nhưng nếu bạn không muốn sửa thì thôi :D
iceghostbố dell thik sửa đấy
 

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
93
48
26
Hà Nội
@Thiên An - 2009 Trong trường hợp bạn thấy lời giải trên magic quá, ko rõ công thức từ đâu thì bạn có thể làm các bước sau:

Đầu tiên, chấp tay cầu nguyện đây thực sự là toán lớp 9, phương trình sẽ có tính chất đặc biệt gì đó, chứ không cần phải xài tới phương pháp lớp 12 hay nhớ công thức bậc 3 (mình quên mất công thức nên gì rồi, Cardano gì à :D)

Tiếp theo, tách [imath]m[/imath] qua một bên: [math]m(x + 2) = -x^3 + 4x = -x(x - 2)(x + 2)[/math]
Ohhhhh, [imath]x = -2[/imath] là một nghiệm nè. Phần còn lại: [math]m = -x(x - 2)[/math]
Để phương trình có 3 nghiệm phân biệt thì phương trình [imath]x^2 - 2x + m = 0[/imath] trên phải có 2 nghiệm phân biệt khác [imath]-2[/imath]

Tới đây dễ rồi: đầu tiên là 2 nghiệm phân biệt thì [imath]\Delta' = 1 - m > 0[/imath] hay [imath]m < 1[/imath]

Rồi để hai nghiệm khác [imath]-2[/imath] thì [imath](-2)^2 - 2 \cdot (-2) + m \ne 0[/imath] hay [imath]m \ne -8[/imath].

Vậy [imath]m < 1[/imath] và [imath]m \ne -8[/imath] nhé.

Womp womp, vậy là @ngia sai ở đâu gòi. Đây là cái giá của công thức ma thuật khi bạn không rõ công thức từ đâu ra hết :D
iceghostcái CT ma thuật k rõ đâu ra m nói đây nhá. K biết m giỏi thế nào nma mọi sự khinh thường ng khác đều bị trả GIÁ thôi
Screenshot (15).png
 
Top Bottom