Hãy giúp mình !

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :

Cho 13,4 g hỗn hợp Fe ; Al ; Mg tác dụng hết với dung dịch [tex]HNO_3[/tex] 2M (lấy dư 10%) ,

thu được 4,48 lít hỗn hợp khí . Gồm NO và [tex]NO_2[/tex] có tỉ khối so với [tex]H_2[/tex] là 18,5

và dung dịch không chứa muối amoni . Tính [tex]V_{HNO_3}[/tex] đã dùng và muối trong dung

dịch sau phản ứng
 
K

king_wang.bbang

Bài 1 :

Cho 13,4 g hỗn hợp Fe ; Al ; Mg tác dụng hết với dung dịch [tex]HNO_3[/tex] 2M (lấy dư 10%) ,

thu được 4,48 lít hỗn hợp khí . Gồm NO và [tex]NO_2[/tex] có tỉ khối so với [tex]H_2[/tex] là 18,5

và dung dịch không chứa muối amoni . Tính [tex]V_{HNO_3}[/tex] đã dùng và muối trong dung

dịch sau phản ứng



Sử dụng đường chéo tính được số mol $NO,N{O_2}$ lần lượt là: 0,1125 và 0,0875 (mol)

Ta có:

${n_{N{O_3}^ - (muoi)}} = 3{n_{NO}} + {n_{N{O_2}}} = 3.0,1175 + 0,0875 = 0,44(mol)$

\Rightarrow ${m_{muoi}} = {m_{KL}} + {m_{N{O_3}^ - (muoi)}} = 13,4 + 0,44.62 = 40,68(g)$

Áp dụng bảo toàn mol nitơ:

Số mol N trong axit = số mol N tạo muối + số mol N tạo khí

\Rightarrow ${n_{axit}} = 0,44 + 0,1125 + 0,0875 = 0,64(mol)$

\Rightarrow $V = \frac{{0,64}}{2}.110\% = 0,352(l)$


 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

PTK trung bình của hỗn hợp NO và N2O = 18,5 x 2 = 37 --> n NO = n N2O = 4,48/44,8 = 0,1 mol --> n HNO3 = 1,1(0,1 x 4 + 0,1 x 10) = 1,54 mol --> Cm HNO3 = 1,54/2 = 0,77 lít = 770 ml.
m muối = 13,4 + 0,1 x 3 x 62 + 0,1 x 8 x 62 = 81,6 gam.
 
Top Bottom