hằng số cân bằng

S

sot40doc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cái pic này lập để các bạn học thêm về hằng số cân bằng của 1 hỗn hợp chất khí

xét phản ứng trong bình có thể tích V
[TEX]m A + n B <==> p C + q D[/TEX]
trong đó A, B là các chất tham gia
C, D là các chất sản phẩm
m,n,p,q là các hệ số sau cân bằng của phản ứng , các chất tham gia và sản phẩm là chất khí

ta có [TEX]K_c = \frac{[C]^p [D]^q}{[A]^m [B]^n}[/TEX]
trong đó [ khí ] = [TEX]\frac{n}{V}[/TEX]



ví dụ áp dụng

1/
bình kín có thể tích 0,5 lit , chứa [TEX]0,5 mol H_2 , 0,5 mol N_2[/TEX] ở nhiệt độ T
khi đạt trạng thái cân bằng có 0,2 mol [TEX]NH_3[/TEX] tạo thành
tính hằng số cân bằng

2/
cho bình có dung tích 112 lit trong đó chứa [TEX]N_2 , H_2 [/TEX] với tỉ lệ 1:4 ở
T = 273 K và áp suất 200 atm
nung nóng bình 1 thời gian rồi đưa về nhiệt độ đầu , thấy áp suất bình giảm 10%
tính hằng số cân bằng , hiệu suất phản ứng
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

1/
bình kín có thể tích 0,5 lit , chứa [TEX]0,5 mol H_2 , 0,5 mol N_2[/TEX] ở nhiệt độ T
khi đạt trạng thái cân bằng có 0,2 mol [TEX]NH_3[/TEX] tạo thành
tính hằng số cân bằng


[TEX][H_2]=1M; [N_2]=1M; [NH_3]=0,4M[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ N_2 +3H_2 <----> 2NH_3[/TEX]
Ban đầu: 1........1
phản ứng: 0,6....0,2....................0,4
cân bằng: 0,4....0,8....................0,4

[TEX]K_c=\frac{[NH_3]^2}{[H_2]^3[N_2]}=\frac{0,4^2}{0,4^3.0,8}=3,125[/TEX]



2/
cho bình có dung tích 112 lit trong đó chứa [TEX]N_2 , H_2 [/TEX] với tỉ lệ 1:4 ở
T = 273 K và áp suất 200 atm
nung nóng bình 1 thời gian rồi đưa về nhiệt độ đầu , thấy áp suất bình giảm 10%
tính hằng số cân bằng , hiệu suất phản ứng

Tổng số mol khí trong bình lúc đầu:
[TEX]n_1= \frac{PV}{RT}=\frac{200.112}{0,082.273}=1000[/TEX] (làm tròn :D )
Tỉ lệ [TEX]N_2/H_2=1/4 ---->nN_2=200; nH_2=800[/TEX]

[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ N_2 \ \ + \ \3H_2 <----> 2NH_3[/TEX]
Ban đầu: 200........800
Phản ứng: x...........3x...............2x
Cân bằng: 200-x...800-3x.........2x

Tổng số mol khi cân bằng: [TEX]n_2=1000-2x[/TEX]
Thể tích và nhiệt độ k đổi ---> áp suất tỉ lệ số mol

[TEX]\Rightarrow n_2=\frac{90}{100}n_1[/TEX]

hay [TEX]1000-2x=\frac{90}{100}.1000[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=50[/TEX]

Nồng độ các chất lúc cân bằng:

[TEX][H_2]=\frac{800-3.50}{112}=5,8[/TEX]

[TEX][N_2]=\frac{200-50}{112}=1,34[/TEX] (lẻ quá :()

[TEX][NH_3]=\frac{2.50}{112}=0,89[/TEX]

[TEX]K_c=3,03.10^{-3} [/TEX](sai hay sao á :( )

[TEX]H=\frac{50}{200}=25%[/TEX]

p uj, p kiếm tài liệu về áp suất riêng phần đi :D
 
H

hokthoi

các khí này đều ở trong cùng điều kiện và thể tích thì tính theo số mol luôn chứ cần gì [CM]
 
R

ranby

tớ chẳng hiểu lấy 0,6 0,2 ở đâu ra thế nhỉ đầu óc ngu si xin các huynh chỉ giáo với
 
Top Bottom