Toán Hằng đẳng thức nâng cao

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
20
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tony Time

Toshiro Kiyoshi

Banned
Banned
18 Tháng chín 2017
64
125
31
18
Hưng Yên
Ta có:
gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


+, Xét
gif.latex
ta có:

gif.latex

Thay vào A ta được:
gif.latex


gif.latex


gif.latex


+, Xét
gif.latex
ta có:

gif.latex


gif.latex


gif.latex
gif.latex

gif.latex


Thay vào A ta được:

gif.latex


Vậy.........................
 

Thần Nông

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
286
85
94
20
Hà Nội
Hãy biến đổi từ: a³ + b³ + c³ = 3abc
<=> (a + b + c)(a² + b² + c² - ab - bc - ca) = 0
Hoặc a + b + c = 0
Hoặc (a² + b² + c² - ab - bc - ca) = 0
TH1: a + b + c = 0 => a = -(b + c); b = -( a + c); c = -( a + b)
=> A = [1 - (b +c)/b][1 - (a + c)/c][1 - (a + b)/a]
=> A =[1 - 1 - c/b][1 - 1 - a/c][1 - 1 - b/a]
=> A = (-c/b)(-a/c)(-b/a) = -1
TH2: (a² + b² + c² - ab - bc - ca) = 0 <=> (a - b)² +(b - c)² + (c - a)² = 0
=> a - b = b - c = c - a = 0 hay a = b = c
=> A = (1 + 1)(1 + 1)(1+ 1) = 8
 

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
20
Hãy biến đổi từ: a³ + b³ + c³ = 3abc
<=> (a + b + c)(a² + b² + c² - ab - bc - ca) = 0
Hoặc a + b + c = 0
Hoặc (a² + b² + c² - ab - bc - ca) = 0
TH1: a + b + c = 0 => a = -(b + c); b = -( a + c); c = -( a + b)
=> A = [1 - (b +c)/b][1 - (a + c)/c][1 - (a + b)/a]
=> A =[1 - 1 - c/b][1 - 1 - a/c][1 - 1 - b/a]
=> A = (-c/b)(-a/c)(-b/a) = -1
TH2: (a² + b² + c² - ab - bc - ca) = 0 <=> (a - b)² +(b - c)² + (c - a)² = 0
=> a - b = b - c = c - a = 0 hay a = b = c
=> A = (1 + 1)(1 + 1)(1+ 1) = 8
khúc này A = [1 - (b +c)/b][1 - (a + c)/c][1 - (a + b)/a] sao ra A =[1 - 1 - c/b][1 - 1 - a/c][1 - 1 - b/a] vậy bạn
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Mình k hiểu sao đoạn a^3+b^3+c^3- 3abc=0 ra (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0 vậy nhỉ
$a^3+b^3+c^3-3abc=0$
$\Leftrightarrow (a+b)^3+c^3-3a^2b-3ab^2-3abc=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2]-3ab(a+b+c)=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab)=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0$

khúc này A = [1 - (b +c)/b][1 - (a + c)/c][1 - (a + b)/a] sao ra A =[1 - 1 - c/b][1 - 1 - a/c][1 - 1 - b/a] vậy bạn
$1-\dfrac{b+c}{b}=1-\dfrac{b}{b}-\dfrac{c}{b}=1-1-\dfrac cb$
Hai cái còn lại tương tự bạn nhé ^^.

2 x^2 - xy - 6y^2
các bạn giúp mình với
Phân tích thành nhân tử à bạn?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Phạm Thu Trang

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
153
18
26
19
Hà Nội
$a^3+b^3+c^3-3abc=0$
$\Leftrightarrow (a+b)^3+c^3-3a^2b-3ab^2-3abc=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2]-3ab(a+b+c)=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab)=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0$


$1-\dfrac{b+c}{b}=1-\dfrac{b}{b}-\dfrac{c}{b}=1-1-\dfrac cb$
Hai cái còn lại tương tự bạn nhé ^^.


Phân tích thành nhân tử à bạn?
Đúng rồi
 
Top Bottom