Toán 8 Hằng đẳng thức đáng nhớ

Thảo luận trong 'Đại số' bắt đầu bởi Ánh 01, 5 Tháng mười 2020.

Lượt xem: 226

  1. Ánh 01

    Ánh 01 Học sinh gương mẫu Thành viên

    Bài viết:
    707
    Điểm thành tích:
    386
    Nơi ở:
    Thái Bình
    Trường học/Cơ quan:
    TH và THCS Đông Hoàng
    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Bài 4: Rút gọn
    a) A= [tex](x+y)^{3}[/tex] - [tex](x-y)^{3}[/tex] - [tex]2y^{3}[/tex]
    b) B= [tex](x-y)^{2}[/tex] - [tex](x+y)^{2}[/tex] + 4xy
    c) C= [tex](2x+y)^{3}[/tex] - [tex](2x+y)^{3}[/tex] - [tex]2y^{2}[/tex](y-1)
    d) D= [tex](x-2)^{2}[/tex]- x(x-2) + 8(x+1)
    e) E= [tex](a-b)^{3}[/tex] +3ab (a-b)
    Bài 6: So sánh
    a) 2003 . 2005 và [tex]2004^{2}[/tex]
    b) [tex]7^{16}[/tex] - 1 và 8[tex](7^{8} +1).[/tex][tex](7^{4}+1).[/tex] [tex](7^{2}+1)[/tex]
    c) 200 . 202 và [tex]201^{2}[/tex]
     
  2. thinhminhlan

    thinhminhlan Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    105
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Lào Cai
    Trường học/Cơ quan:
    trường trung học cơ sở số 1 xuân quang

    GIẢI
    Bài 1
    a, A=( x+y)^3-(x-y)^3-2y^3
    =x^3+3x^2y+3xy^2+y^3 - (x^3-3x^2y+3xy^2-y^3)-2y^3
    = x^3+ 3x^2y+ 3xy^2+ y^3 -x^3+ 3x^2y- 3xy^2+ y^3- 2y^3
    = 6x^2y+ 2y^3- 2y^3
    = 6x^2y
    b, cách 1 bạn có thể triển khai lần lượt như ý a nhưng hơi dài 1 chút
    cách 2 sử dụng Hằng đẳng thức thứ 3:
    B=( x-y)^2- (x+y)^2+ 4xy
    = [(x-y)-(x+y)].[(x-y)+(x+y)]+ 4xy
    = [x-y-x-y].[x-y+x+y]+4xy
    = -2y.2x+4xy
    = -4xy+4xy
    = 0
    c, tương tự ý a áp dụng hằng đẳng thức hiệu hai lập phương ( tự làm ý c đi nhé )
    d, D= (x-2)^2-x(x-2)+8(x+1)
    = x^2- 2.x.2+2^2- x^2+2x+ 8x+8
    = -4x+ 4+ 2x+ 8x+ 8
    = 6x+12
    =6(x+2)
    e, cách làm gần giống ý d áp dụng HĐT lập phương của 1 hiệu chỗ cuối thì cứ nhân lần lượt
    P/s : mấy bài này đều liên quan HĐT bạn cố làm ý c ý e cho nhớ nhaa
    Bài 2
    a) ta có:
    2003.2005=(2004 - 1)(2004 + 1)=2004^2 - 1 < 2004^2
    b) 7^16 - 1 = (7^8 + 1)(7^8 - 1)
    = (7^8 + 1)(7^4 + 1)(7^4 - 1)
    = (7^8 + 1)(7^4 + 1)(7^2 + 1)(7^2 - 1)
    = (7^8 + 1)(7^4 + 1)(7^2 + 1)(7 + 1)(7 - 1)
    = (7^8 + 1)(7^4 + 1)(7^2 + 1).48 > 8(7^8+ 1).( 7^4+ 1).(7^2+1)
    c) tương tự
    Chúc bạn học tốt!
     
    iceghostÁnh 01 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY