Hân hạnh là người thứ 1000 post bài lên box Hóa

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cansolve0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Được khóa bởi:nguyenanhtuan1110
Thời gian: 1/9/2007
Lý do: đã thảo luận xong.


Nhân dịp box Hóa đón nhận bài thứ 1000, tôi xin đưa lên một bài hóa hữu cơ cũng khá hay :
Đốt cháy hoàn toàn 2.64g 1 hợp chất hữu cơ X = 1 lượng O2 vừa đủ có V=4,704(L) thu được sp chỉ gồm CO2 và nước. Tỉ lệ khối lượng CO2/H2O =11/2. Xđ CTPT của X biết X có M<150.
 
L

lmh11

Bài này mình làm như sau:
n(O2)=0.21
khối lượng sản phẩm :m=m(X)+m(O2)=9.36g
=>m(CO2)+m(H2O)=9.36
mCO2/m(H2O)=11/2
=>mCO2=7.92=>n(CO2)=0.18
m(H2O)=1.44=>n(H2O)=0.08
=>n(O2 có trong X)=0.18.2+0.08-0.21.2=0.02
=>x:y:z=0.18:0.16:0.02=9:8:1
=>công thức thực nghiệm (C9H8O1)n
M<150=>n=1=>C9H8O
 
C

conu

Nếu thấy bài này chưa hay thì xem bài tui post lên có hay ko?
Ko dùng thuốc thử nào khác, hãy nhận biết các chất sau:
NH4OH, NaNO3, NH4NO3, CuCl2, Na2CO3, K2SO4, Ba(OH)2.
 
L

levis

bài nì khó thiệt đó.
đun lên pb đc NH4OH và NH4NO3
-choNH4OH vào pb đc CuCl2 tạo phức chất kết tủa xanh.
-NH4NO3. vào pb đc Ba(OH)2 do có khí bay lên
-cho Ba(OH)2 vào pb đc NaNO3 do ko có kết tủa
còn 2 chất ktủa BaCO3, BaSO4 thì tạo sp nào kết tủa nung lên ra CO2 là Na2CO3.ko có j` xảy ra là K2SO4
 
C

conu

Thực ra là cách của bạn đun lên vẫn chưa thoả đáng về việc ko dùng bất cứ cái gì khác để phân biệt, nhưng cũng được. Cách giải của mình:
CuCl2 đã sẵn có màu xanh, có thể phân biệt ngay, trộn CuCl2 vào các lọ còn lại, thấy lọ NH4OH tạo phức xanh. Na2CO3 có kết tủa, Ba(OH)2 có kết tủa, các lọ còn lại ko hiện tượng.
Trộn lẫn 2 chất vừa nhận biết được: Na2CO3 và Ba(OH)2 vào các chất còn lại:
Na2CO3: ko tạo hiện tượng với lọ NaNO3, làm có khi mùi khai thoát ra từ lọ NH4NO3, các lọ kia ko hiện tượng.
Ba(OH)2: cũng làm cho khí bay ra từ lọ NH4NO3, tạo kết tủa trắng trong lọ K2SO4.

Các ptpứ:
CuCl2 + NH3 + H2O ---> Cu(OH)2 + 2NH4Cl
Cu(OH)2 + NH3 ---> [Cu(NH3)4](OH)2
NH4NO3 + Na2CO3 ----> NaNO3 + NH3 + NaHCO3
Ba(OH)2 + 2NH4NO3 ----> Ba(NO3)2 + 2NH3 + 2H2O
Ba(OH)2 + K2SO4 ----> BaSO4 + 2KOH
 
C

conu

Cũng ko cần mở ngoặc, mình nói là cũng được mà, nhưng chỉ là chưa thật thoả đáng thôi. Còn để ko dùng bất cứ cái gì khác thì trộn lẫn vào theo 1 p2 nhất định là cách làm tốt hơn, mọi người thử cho ý kiến cái.
 
P

phanhuuduy90

đề phải cho là phân biệt các dung dịch chứ, nếu CuCl2 khan không phải có màu xanh ,
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom