Toán 9 Hàm số

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
MN ơi giúp mk bài 4 với mình đang cần gấp

View attachment 166527
4/
a. vecto BC = (5;10)=(1;2)
BC nhận vecto BC =(1;2) là VTCP => VTPT của BC = (-2;1)
Đường thẳng BC;
  • có VTPT = (-2;1)
  • qua B(-1;-1)
=> BC: -2x+y-1=0
Mặt khác: A(2;5), thay tọa độ A vào phương trình BC => thỏa mãn
=> A thuộc đường thẳng BC
=> 3 điểm A,B,C thẳng hàng
b.
Gọi M(x;ym) là giao của BC với đường (d1):3x-y-1=0
=> tọa độ M là nghiệm hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3x-y-1=0 & \\ -2x+y-1=0 & \end{matrix}\right. =>\left\{\begin{matrix} x=2 & \\ y=5 & \end{matrix}\right. => M(2;5)[/tex]
Thay tọa độ M vào (d2):x-2y+8=0=>thỏa mãn
=> M thuộc (d2)
mà M là giao của BC với (d1)
=> 3 đường thẳng đồng quy
 
  • Like
Reactions: supermess1

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình đường thẳng BC: [tex]y=ax+b[/tex]
Vì BC đi qua B và C nên ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} -1=-a+b\\ 9=4a+b \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=2\\ b=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow y=2x+1[/tex]
Lại có: [tex]5=2.2+1[/tex] nên BC đi qua A hay A,B,C thẳng hàng.
Gọi tọa độ giao điểm của [tex]3x-y-1=0,x-2y+8=0[/tex] là [TEX](x_0,y_0)[/TEX]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 3x_0-y_0-1=0\\ x_0-2y_0+8=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_0=2\\ y_0=5 \end{matrix}\right.\Rightarrow[/tex] Giao điểm của [tex]3x-y-1=0,x-2y+8=0[/tex] là [TEX](2,5)[/TEX] tức [tex]3x-y-1=0,x-2y+8=0[/tex] cắt nhau tại A.
Từ đó BC, [tex]3x-y-1=0,x-2y+8=0[/tex] đồng quy.
 
Top Bottom