Toán 10 Hàm số

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình giải bài này theo cách lớp 10 với!!
1. Tìm tất cả các giá trị của m để hàm số [tex]y=-x^{2}+(m+2)x+5[/tex] nghịch biến trên (2; + vô cực)
2. Tổng các giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số y = -x^2 + 2x + 3 trên đoạn [-1;5] là....
3. Cho hàm số y = -x^2 + 4x - 3 + a. Gọi M,m lần lượt là giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số trên đoạn [-1;1], tìm a để M + m = 2
 

anime1234567

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
259
169
61
22
Nghệ An
c3
Ai giúp mình giải bài này theo cách lớp 10 v[tex] = \frac{\left ( x2-x1 \right )*\left ( -x1-x2+2+m \right )}{x2-x1}[/tex] ới!!
1. Tìm tất cả các giá trị của m để hàm số [tex]y=-x^{2}+(m+2)x+5[/tex] nghịch biến trên (2; + vô cực)
2. Tổng các giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số y = -x^2 + 2x + 3 trên đoạn [-1;5] là....
3. Cho hàm số y = -x^2 + 4x - 3 + a. Gọi M,m lần lượt là giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số trên đoạn [-1;1], tìm a để M + m = 2

bài 1: lấy x1 ,x2 bất kì thuộc [tex]\left ( 2,vô cực \right )[/tex] [tex] \left ( x1< x2 \right )[/tex]
ta có [tex]f\left ( x2 \right )= -x2^{2}+\left ( m+2 \right )*x2+5[/tex]
[tex] f\left ( x1 \right )= -x1^{2}+\left ( m+2 \right )*x1+5[/tex]
[tex] \Rightarrow f\left ( x2 \right )-f\left ( x1 \right )= -x2^{2}+mx2+2x2+5+x1^{2}-mx1-2x1-5[/tex]
[tex]= -\left ( x2^{2}-x1^{2} \right )+2*\left ( x2-x1 \right )+m*\left ( x2-x1 \right )[/tex]
[tex] = \left ( x2-x1 \right )*\left ( -x1-x2+2+m \right )[tex] Suy ra A[tex] = \frac{f\left ( x2 \right )-f\left ( x1 \right )}{x2-x1}[/tex] [tex] = -x1-x2+[tex]m+2[/tex] Hàm số nghịch biến [tex] \Leftrightarrow -x1-x2+2+m< 0[/tex] ta có x1 ,x2 thuộc [tex]\left ( 2,+vô cưc \right )[/tex] nên x1 ,x2[tex]> 0 \Rightarrow -\left ( x2+x1 \right )< 0[/tex]
Suy ra hàm số nghịch biến [tex]\Leftrightarrow m+2< 0\Leftrightarrow m< -2[/tex]
Vậy m thuộc[tex]\left ( -vô cực,-2 \right )[/tex][/tex][/tex][/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
24
Du học sinh
Foreign Trade University
bài 1: lấy x1 ,x2 bất kì thuộc [tex]\left ( 2,vô cực \right )[/tex] [tex] \left ( x1< x2 \right )[/tex]
ta có [tex]f\left ( x2 \right )= -x2^{2}+\left ( m+2 \right )*x2+5[/tex]
[tex] f\left ( x1 \right )= -x1^{2}+\left ( m+2 \right )*x1+5[/tex]
[tex] \Rightarrow f\left ( x2 \right )-f\left ( x1 \right )= -x2^{2}+mx2+2x2+5+x1^{2}-mx1-2x1-5[/tex]
[tex]= -\left ( x2^{2}-x1^{2} \right )+2*\left ( x2-x1 \right )+m*\left ( x2-x1 \right )[/tex]
[tex] = \left ( x2-x1 \right )*\left ( -x1-x2+2+m \right )[tex] Suy ra A[tex] = \frac{f\left ( x2 \right )-f\left ( x1 \right )}{x2-x1}[/tex] [tex] = -x1-x2+[tex]m+2[/tex] Hàm số nghịch biến [tex] \Leftrightarrow -x1-x2+2+m< 0[/tex] ta có x1 ,x2 thuộc [tex]\left ( 2,+vô cưc \right )[/tex] nên x1 ,x2[tex]> 0 \Rightarrow -\left ( x2+x1 \right )< 0[/tex]
Suy ra hàm số nghịch biến [tex]\Leftrightarrow m+2< 0\Leftrightarrow m< -2[/tex]
Vậy m thuộc[tex]\left ( -vô cực,-2 \right )[/tex][/tex][/tex][/tex]
sai rồi em
 
  • Like
Reactions: Xuân Long

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Lớp 10 học đồ thị hàm số bậc 2 rồi nên lợi dụng đồ thị giải là cách nhanh nhất.
Ta biết hàm y=ax^2+bx+c với a<0 sẽ nghịch biến trên (-b/2a; vô cực) =>để hàm số nghịch biến trên (2; vô cực) thì m+2<4 =>m<2
Đơn giản như vậy thôi
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
24
Du học sinh
Foreign Trade University
Lớp 10 học đồ thị hàm số bậc 2 rồi nên lợi dụng đồ thị giải là cách nhanh nhất.
Ta biết hàm y=ax^2+bx+c với a<0 sẽ nghịch biến trên (-b/2a; vô cực) =>để hàm số nghịch biến trên (2; vô cực) thì m+2<4 =>m<2
Đơn giản như vậy thôi
sai rồi anh
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Tại mút -b/2a vẫn chấp nhận là hàm đồng/nghịch biến
Điều dị là người ra đề thích thì cho tại mút, ko thích thì thôi, nên nhiều lúc mình cũng quên theo người ta luôn =))
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
24
Du học sinh
Foreign Trade University
chị làm e hoang mang kinh ...e giớ sgk ra mà ko thấy dấu bằng chị ạ ..cx xem lại bài tập onl r...hauhuhuhuhuJFBQ00187070406AJFBQ00170070306B
ý em là sao?
em thấy ngta ghi hs nb trên (-b/2a; dương vô cùng) là không có dấu = chứ gì?
thế thì đúng rồi còn gì
nhưng ý chị là kq có dấu = ý
 
Top Bottom