Toán hàm số

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
3) Tìm m để pt sau không có nghiệm
[tex](m^{2}-3)x+2=x+m[/tex]
$ pt \Leftrightarrow (m^2 - 4)x + 2 - m = 0 $
pt có nghiệm $ x = -\frac{b}{a} = \frac{m - 2}{m^2 - 4} = \frac{m - 2}{(m + 2)(m - 2)} = \frac{1}{m + 2} $
pt vô nghiệm $ \Rightarrow m + 2 = 0 \Rightarrow m = -2 $
 

yennhi1312

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
128
178
79
Hà Nội
♥Yomiyama♥
3) Tìm m để pt sau không có nghiệm
[tex](m^{2}-3)x+2=x+m[/tex]
pt $\Leftrightarrow (m^2-4)x=m-2$.
Nếu $m^2-4\ne 0\Leftrightarrow m\ne \pm 2$ thì pt có nghiệm duy nhất $x=\dfrac1{m+2}$.
Nếu $m^2-4=0\Leftrightarrow m=\pm 2$:

  • $m=2$ thì pt $\Leftrightarrow 0x=0$ (luôn đúng) $\Rightarrow$ pt có vô số nghiệm.
  • $m=-2$ thì pt $\Leftrightarrow 0x=-4$ (vô lý) $\Rightarrow$ pt vô nghiệm.
Vậy $m=-2$ thì...
 
Top Bottom