Toán 11 Hàm số lượng giác

Boredom

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2022
6
3
6
20
TP Hồ Chí Minh
Last edited:
  • Like
Reactions: Alice_www

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
19
Hà Nội
  • Like
Reactions: Boredom

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Có bao nhiêu giá trị nguyên m để phương trình sau có nghiệm :
[math]7a-m+24=(a^2-3a+2)\sqrt{\smash[b]{2a^3 +a^2 +m -9}}[/math]
Boredom
Hình như đề thiếu [imath]a\in [-1,1][/imath] em nhỉ

Xét [imath]a=1\Rightarrow m=31[/imath] (thỏa)
Xét [imath]a\in [-1,1)[/imath]
pt [imath]\Leftrightarrow \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}=\sqrt{2a^3+a^2+m-9}[/imath] (1)
Đk cần là [imath]7a-m+24\ge 0\Rightarrow 31-m>0\Rightarrow 31>m[/imath] (1)
[imath]2a^3+a^2+m-9\ge 0\Rightarrow m-6\ge 0\Rightarrow m\ge 6[/imath]

với [imath]a\in [-1,1)[/imath] thì [imath]a^2-3a+2[/imath] nghịch biến; [imath]7a-m+24[/imath] đồng biến
[imath]\Rightarrow \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}[/imath] đồng biến; [imath]\dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}\in [\dfrac{17-m}6, +\infty)[/imath]

Đặt [imath]f(x)=2a^3+a^2+m-9[/imath]
1660723829078.png
Đk cần để (1) có nghiệm là
[imath]max \sqrt{f(x)}\ge min \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}[/imath]
[imath]\Rightarrow \sqrt{m-6}\ge \dfrac{17-m}6\Rightarrow m\ge 9[/imath] (2)

Từ (1) (2) ta có: [imath]31>m\ge 9[/imath]

Ta có: [imath]\sqrt{m-10}\ge \dfrac{17-m}6[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 59\ge m\ge 11[/imath]
TH1: [imath]31>m\ge 11[/imath] thì đồ thị hai hàm số như sau nên (1) có nghiệm
1660724199301.png
TH2: [imath]m=10[/imath] hoặc [imath]m=9[/imath] em vẽ đồ thị tương giao ra sẽ thấy nó không có nghiệm

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
 
  • Like
Reactions: Boredom
View previous replies…

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
19
Hà Nội
Hình như đề thiếu [imath]a\in [-1,1][/imath] em nhỉ

Xét [imath]a=1\Rightarrow m=31[/imath] (thỏa)
Xét [imath]a\in [-1,1)[/imath]
pt [imath]\Leftrightarrow \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}=\sqrt{2a^3+a^2+m-9}[/imath] (1)
Đk cần là [imath]7a-m+24\ge 0\Rightarrow 31-m>0\Rightarrow 31>m[/imath] (1)
[imath]2a^3+a^2+m-9\ge 0\Rightarrow m-6\ge 0\Rightarrow m\ge 6[/imath]

với [imath]a\in [-1,1)[/imath] thì [imath]a^2-3a+2[/imath] nghịch biến; [imath]7a-m+24[/imath] đồng biến
[imath]\Rightarrow \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}[/imath] đồng biến; [imath]\dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}\in [\dfrac{17-m}6, +\infty)[/imath]

Đặt [imath]f(x)=2a^3+a^2+m-9[/imath]
View attachment 215368
Đk cần để (1) có nghiệm là
[imath]max \sqrt{f(x)}\ge min \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}[/imath]
[imath]\Rightarrow \sqrt{m-6}\ge \dfrac{17-m}6\Rightarrow m\ge 9[/imath] (2)

Từ (1) (2) ta có: [imath]31>m\ge 9[/imath]

Ta có: [imath]\sqrt{m-10}\ge \dfrac{17-m}6[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 59\ge m\ge 11[/imath]
TH1: [imath]31>m\ge 11[/imath] thì đồ thị hai hàm số như sau nên (1) có nghiệm
View attachment 215369
TH2: [imath]m=10[/imath] hoặc [imath]m=9[/imath] em vẽ đồ thị tương giao ra sẽ thấy nó không có nghiệm

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
Alice_wwwBảo sao đề cứ hơi thiếu thiếu gì đấy, khó ko làm được :D
 
  • Love
Reactions: Boredom

Boredom

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2022
6
3
6
20
TP Hồ Chí Minh
Hình như đề thiếu [imath]a\in [-1,1][/imath] em nhỉ

Xét [imath]a=1\Rightarrow m=31[/imath] (thỏa)
Xét [imath]a\in [-1,1)[/imath]
pt [imath]\Leftrightarrow \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}=\sqrt{2a^3+a^2+m-9}[/imath] (1)
Đk cần là [imath]7a-m+24\ge 0\Rightarrow 31-m>0\Rightarrow 31>m[/imath] (1)
[imath]2a^3+a^2+m-9\ge 0\Rightarrow m-6\ge 0\Rightarrow m\ge 6[/imath]

với [imath]a\in [-1,1)[/imath] thì [imath]a^2-3a+2[/imath] nghịch biến; [imath]7a-m+24[/imath] đồng biến
[imath]\Rightarrow \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}[/imath] đồng biến; [imath]\dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}\in [\dfrac{17-m}6, +\infty)[/imath]

Đặt [imath]f(x)=2a^3+a^2+m-9[/imath]
View attachment 215368
Đk cần để (1) có nghiệm là
[imath]max \sqrt{f(x)}\ge min \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}[/imath]
[imath]\Rightarrow \sqrt{m-6}\ge \dfrac{17-m}6\Rightarrow m\ge 9[/imath] (2)

Từ (1) (2) ta có: [imath]31>m\ge 9[/imath]

Ta có: [imath]\sqrt{m-10}\ge \dfrac{17-m}6[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 59\ge m\ge 11[/imath]
TH1: [imath]31>m\ge 11[/imath] thì đồ thị hai hàm số như sau nên (1) có nghiệm
View attachment 215369
TH2: [imath]m=10[/imath] hoặc [imath]m=9[/imath] em vẽ đồ thị tương giao ra sẽ thấy nó không có nghiệm

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
Alice_wwwDạ đúng rồi ạ, a thuộc [-1;1]. Em ghi thiếu
 

Boredom

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2022
6
3
6
20
TP Hồ Chí Minh
Hình như đề thiếu [imath]a\in [-1,1][/imath] em nhỉ

Xét [imath]a=1\Rightarrow m=31[/imath] (thỏa)
Xét [imath]a\in [-1,1)[/imath]
pt [imath]\Leftrightarrow \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}=\sqrt{2a^3+a^2+m-9}[/imath] (1)
Đk cần là [imath]7a-m+24\ge 0\Rightarrow 31-m>0\Rightarrow 31>m[/imath] (1)
[imath]2a^3+a^2+m-9\ge 0\Rightarrow m-6\ge 0\Rightarrow m\ge 6[/imath]

với [imath]a\in [-1,1)[/imath] thì [imath]a^2-3a+2[/imath] nghịch biến; [imath]7a-m+24[/imath] đồng biến
[imath]\Rightarrow \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}[/imath] đồng biến; [imath]\dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}\in [\dfrac{17-m}6, +\infty)[/imath]

Đặt [imath]f(x)=2a^3+a^2+m-9[/imath]
View attachment 215368
Đk cần để (1) có nghiệm là
[imath]max \sqrt{f(x)}\ge min \dfrac{7a-m+24}{a^2-3a+2}[/imath]
[imath]\Rightarrow \sqrt{m-6}\ge \dfrac{17-m}6\Rightarrow m\ge 9[/imath] (2)

Từ (1) (2) ta có: [imath]31>m\ge 9[/imath]

Ta có: [imath]\sqrt{m-10}\ge \dfrac{17-m}6[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 59\ge m\ge 11[/imath]
TH1: [imath]31>m\ge 11[/imath] thì đồ thị hai hàm số như sau nên (1) có nghiệm
View attachment 215369
TH2: [imath]m=10[/imath] hoặc [imath]m=9[/imath] em vẽ đồ thị tương giao ra sẽ thấy nó không có nghiệm

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
Alice_wwwDạ bài gốc đây anh . Cũng có 1 cách làm khác ạ
 

Attachments

  • 298167498_632552574959579_4898025203029749966_n.png
    298167498_632552574959579_4898025203029749966_n.png
    117.5 KB · Đọc: 13
  • Wow
Reactions: Thảo_UwU
View previous replies…

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Ơ mà khoan đã bạn
Ở phía bên trên ta đặt [imath]t = sinx(t \in [-1;1])[/imath]
Mà ở phía dưới ta lại cho [imath]t = 100[/imath] thế chả phải vô lí à :??
Thảo_UwUChỗ cho [imath]t[/imath] đó bao nhiêu cũng được em
Vì nó chỉ dùng để tìm nghiệm [imath]u[/imath] theo [imath]t[/imath] ý
Cơ mà cách này tìm được ra nghiệm, biểu diễn nghiệm theo giá trị [imath]t[/imath] khá căng đấy.
 
  • Like
Reactions: Boredom

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
19
Hà Nội
Chỗ cho [imath]t[/imath] đó bao nhiêu cũng được em
Vì nó chỉ dùng để tìm nghiệm [imath]u[/imath] theo [imath]t[/imath] ý
Cơ mà cách này tìm được ra nghiệm, biểu diễn nghiệm theo giá trị [imath]t[/imath] khá căng đấy.
chi254Bài này không dùng máy tính chắc chịu thoi chị :)
Bài này nếu cho [imath]t=1[/imath] chắc cx đc chị nhỉ,đâu cần phải cho [imath]t=100[/imath] tính lm chi cho mệt :Tuzki14
 
  • Like
Reactions: Boredom and chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài này không dùng máy tính chắc chịu thoi chị :)
Bài này nếu cho [imath]t=1[/imath] chắc cx đc chị nhỉ,đâu cần phải cho [imath]t=100[/imath] tính lm chi cho mệt :Tuzki14
Thảo_UwUTất nhiên [imath]t[/imath] bằng bao nhiêu cũng được em. Nhưng mà muốn biểu diễn từ nghiệm theo [imath]t[/imath] thì số càng lớn thì nó dễ ra chuẩn hơn ý em
nên thường họ cũng hay chọn [imath]100[/imath] [imath]1000[/imath] gì đấy em ạ

P/s: Em có thể giải tay ra họ nghiệm, cơ mà tính thế thì lâu quá @@
 

Boredom

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2022
6
3
6
20
TP Hồ Chí Minh
Tất nhiên [imath]t[/imath] bằng bao nhiêu cũng được em. Nhưng mà muốn biểu diễn từ nghiệm theo [imath]t[/imath] thì số càng lớn thì nó dễ ra chuẩn hơn ý em
nên thường họ cũng hay chọn [imath]100[/imath] [imath]1000[/imath] gì đấy em ạ

P/s: Em có thể giải tay ra họ nghiệm, cơ mà tính thế thì lâu quá @@
chi254Em cảm ơn nhiều ạ <3
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom