Toán 12 Hàm phần lẻ

Phạm Tiến Sơn

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2021
17
24
31
19
Hải Dương
THPT Hà Bắc
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mọi người ơi, giúp em bài này với ạ.
Chứng minh hàm số y={x} là hàm tuần hoàn và tìm chu kỳ cơ sở của nó.
Em cảm ơn ạ
Phạm Tiến SơnNhận thấy [imath]\lbrace x \rbrace = \lbrace x+1 \rbrace[/imath] nên [imath]y[/imath] là hàm tuần hoàn có chu kì [imath]1[/imath].
Giả sử tồn tại [imath]0<t<1[/imath] sao cho [imath]y[/imath] tuần hoàn theo chu kì cơ sở [imath]t[/imath].
Khi đó ta có [imath]\lbrace x \rbrace =\lbrace x+t \rbrace[/imath]
[imath]\Rightarrow x-[x]=x+t-[x+t] \Rightarrow t=[x+t]-[x][/imath]
Từ đây ta có [imath]t \in \mathbb{Z}[/imath]. Mặt khác [imath]t >0[/imath] nên [imath]t \geq 1[/imath](mâu thuẫn)
Vậy [imath]y[/imath] tuần hoàn theo chu kì cơ sở là [imath]1[/imath].
 
  • Wow
Reactions: chi254
Top Bottom