Hóa 8 hai kim loại liên tiếp

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hai kiêm loại kiềm nhóm IA thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào dd HCl thì thấy có 9,125 gam HCl phản ứng và thu được 16,225 gam muối. xác định 2 kim loại và tính phần trăm khối lượng từng kim loại
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Vì 2 kim loại cùng thuộc nhóm IA nên tính chất tương tự nhau ta gọi 2 chất đó có công thức chung là [imath]Z[/imath]
Ta có :
[imath]2Z + 2HCl \to 2ZCl + H_2[/imath]
0,25<--0,25----->0,25

[imath]\to M_{RCl} = \dfrac{mZCl}{0,25} = \dfrac{17,225}{0,25} = 64,9 \to ZCl[/imath] là [imath]NaCl(58,5)[/imath] và [imath]KCl :(74,5)[/imath]
Thường thi ta sẽ dùng đường chéo cho bài này nhưng mình gõ trên này hơi khó vậy ta sẽ dùng phương pháp đặt ẩn

Gọi số mol của [imath]Na[/imath] và [imath]K[/imath] là a và b mol
[imath]a + b = 0,25[/imath] mol
Ta lại có [imath]58,5a + 74,5b = 16,225[/imath]

Giả hệ phương trình ta được [imath]a = 0,15[/imath] và [imath]b = 0,1[/imath] mol
[imath]\to \% Na = 46,,94\%[/imath] và [imath]\% K = 53,06\%[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom