Hai bài toán rất độc, dễ sai

C

canhcutndk16a.

các u nên nhớ là số aa ở đây là số aa ko có chức năng sinh học nên chỉ công với 1.Còn aa có chức năng sinh học thì mới cộng với 2 nên đáp án là D.Chim cánh cụt xem lại mìn đi nhé.
Chúng ta cùng đọc lại đề:
Bài 1: Gen A và gen B nằm kế tiếp nhau trên NST, protein do gen A tổng hợp có 48 axit amin, protein do gen B tổng hợp có 96 axit amin. Một đột biến làm 2 gen trên biến thành gen C. Protein do gen C tổng hợp có 144 axit amin. Đột biến này là loại đột biến:
A. Mất 4 cặp nu*
B. Đảo 1 hoặc 1 số cặp nu
C. Thay 3 cặp nu
D. Mất 3 cặp nu

đây là số aa trong phân tử protein hoàn chỉnh, nên đã mất aa mở đầu, mặt khác thì aa cuối ko được giải mã, nên sẽ phải trừ 2. Đề không nói đến aa tham gia giải mã thì làm gì liên quan đến "chức năng sinh học" ở đây ;))
ông thầy mình nói là thay đổi từ 4 tới 6 cặp, không có 6 thì chọn 4, bó tay,ông nói ai có thắc mắc gọi cho ông
Thầy này bảo thủ thật, nói thế thì có lẽ thấy ấy chấp nhận đáp án 6 cặp rồi còn gì ;;)
 
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

Bài 1: Gen A và gen B nằm kế tiếp nhau trên NST, protein do gen A tổng hợp có 48 axit amin, protein do gen B tổng hợp có 96 axit amin. Một đột biến làm 2 gen trên biến thành gen C. Protein do gen C tổng hợp có 144 axit amin. Đột biến này là loại đột biến:
A. Mất 4 cặp nu*
B. Đảo 1 hoặc 1 số cặp nu
C. Thay 3 cặp nu
D. Mất 3 cặp nu


Vận dụng: số aa= tổng nu:6 -2
Nu gen A = 294
Nu gen B =588
=>A+B =888
Mà nu gen C=876
=>Mất 12 nu => 6 cặp nu, ứng với 2 axit amin
Do đề chỉ có 4 cặp, ta chọn câu A, thực chất mất 4 cặp nu cũng ứng với 2 axit amin

 
Top Bottom