Hai bài toán rất độc, dễ sai

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Gen A và gen B nằm kế tiếp nhau trên NST, protein do gen A tổng hợp có 48 axit amin, protein do gen B tổng hợp có 96 axit amin. Một đột biến làm 2 gen trên biến thành gen C. Protein do gen C tổng hợp có 144 axit amin. Đột biến này là loại đột biến:
A. Mất 4 cặp nu*
B. Đảo 1 hoặc 1 số cặp nu
C. Thay 3 cặp nu
D. Mất 3 cặp nu
Bài 2:Ở bò, tính trạng lông đỏ là trội so với lông khoang. Bài 2:Một quần thể bò đang ở trạng thái cân bằng di truyền gồm 1500con, số con lông đỏ chiếm 64%.Người ta lấy khỏi quần thể 500 con bò lông khoang.Khi ngẫu phối thì tỉ lệ bò lông đỏ dị hợp chiếm bao nhiêu?
A.48%*
B.84%
C.24%
D.16%
 
L

lananh_vy_vp

Bài 2:Ở bò, tính trạng lông đỏ là trội so với lông khoang. Bài 2:Một quần thể bò đang ở trạng thái cân bằng di truyền gồm 1500con, số con lông đỏ chiếm 64%.Người ta lấy khỏi quần thể 500 con bò lông khoang.Khi ngẫu phối thì tỉ lệ bò lông đỏ dị hợp chiếm bao nhiêu?
A.48%*
B.84%
C.24%
D.16%
Lông đỏ chiếm 64%-->lông khoang(lặn) chiếm:100-64=36%
-->q(a)= [tex]\sqrt{0,36}=0,6[/tex]
-->P(A)=1-0,6=0,4
số con lông đỏ dị hợp =2pq=0,6*0,4*2*1500=720
số con lông đỏ đồng hợp=[tex]p^2=(0,4)^2*1500=240[/tex]
-->số con lông trắng=1500-(240+720)=540
Lấy 500 con lông khoang-->số con lông khoang còn lại:540-500=40 con.
-->[tex]q^2(aa)=\frac{40}{1000}=0,04[/tex]
[tex]2pq(Aa)=\frac{720}{1000}=0,72[/tex]
[tex]P^2(AA)=\frac{240}{1000}=0,24[/tex]
-->P(A)=0,24 +(0,72/2) =0,6
-->q(a)=1-0,6=0,4
-->số con lông đỏ dị hợp:
2pq=2*0,6*0,4=0,48 hay 48%
-->Đáp án A.
 
T

triaiai

Bạn ơi giải tiếp câu còn lại đi bạn, Thanks

Bạn ơi giải tiếp câu còn lại đi bạn, Thanks.Câu 2 bạn giải dễ hiểu đó, hihi
 
C

canhcutndk16a.

Bài 1 là D - mất 3 cặp nu bạn ah :D

Lấy [(48+1+96+1)x3] - [(144+1)x3] = 3.
Thưa chị, theo em là thế này:
Số nu của gen A= (48+2).2.3=300 nu
Số nu của gen B= (96+2).2.3=588 nu
[TEX]\sum nu =300+588=888[/TEX]
Mà gen C có : (144+2).2.3=876 nu
=> so vs gen A và B, gen C có số nu ít hơn là 888-876=12 nu=6 cặp nu :))



 
T

thocon_hn

Theo mình đáp án là D 3 cặp Nu
do gen A,B tổng hợp có 48 và 96 axit amin => số Nu cua gen A, B là (48+2 +96+2)x3 =444 Nu
Pr do gen C tổng hợp có 144 Nu => số Nu của gen C là (144+2)x3 =438 Nu
=> So Nu bị mất là 6Nu
 
C

canhcutndk16a.

Theo mình đáp án là D 3 cặp Nu
do gen A,B tổng hợp có 48 và 96 axit amin => số Nu cua gen A, B là (48+2 +96+2)x3 =444 Nu
Pr do gen C tổng hợp có 144 Nu => số Nu của gen C là (144+2)x3 =438 Nu
=> So Nu bị mất là 6Nu

Này, sao lại chỉ nhân vs 3 thôi, vì nếu chỉ nhân vs 3 chì nó mới ra số ribonu của mARN thôi à, muốn tính số nu thì phải nhân thêm 2 nữa( vì gen gồm 2 mạch, mà mARN lại chỉ có 1 mạch), cho nên muốn tính số nu của một gen tổng hợp nên phân tử protein gồm x axit amin thì phải tính như sau:
[TEX]N=(x+2).2.3=6(x+2)[/TEX](nu)
nên nhớ là ADN---> mARN ---( rồi mới sang )---> protein
nếu tính như thế thì chẳng hoá ra đã bỏ quá trình 2 a`?
 
A

azuredragonzx

ai bảo ế, ở đây hỏi số cặp nu nên chỉ cần lấy (số aa + 1)x3 là ra số nu 1 mạch. Đương nhiên đáp án là mất 3 cặp nu r :D
 
C

canhcutndk16a.

ai bảo ế, ở đây hỏi số cặp nu nên chỉ cần lấy (số aa + 1)x3 là ra số nu 1 mạch. Đương nhiên đáp án là mất 3 cặp nu r :D

Đúng, không cần nhân 2 cũng được, nhưng mà công thức phải là:
( số aa +2).3:((, thế nên số cặp vẫn là
[TEX]3.(48+2+96+2) - 3(.144+2)= 6[/TEX] cặp
Do: Khi ribosome chuyển dịch từ đầu này đến đầu nọ của mARN để hthành chuỗi polipeptit thì số aa tự do cần dùng được tARN mang đến giải mã mở đầu và cácmã kế tiếp, mã cuối cùng ko được giải, khi rời khỏi ribosome thì trong chuỗi polipeptit ko còn aa mở đầu, nên số aa có trong ptử protein hoàn chỉnh là :
số bộ ba -1-1= số bộ ba -2 ( nói mãi chỗ này, sao chị chỉ trừ đi 1 thôi nhỉ :(()
các bác hiểu ý em chưa:((
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Số axit amin của protein hoàn chỉnh có bằng số axit amin của gen không , nghĩa là phải trừ đi 2 (bộ ba kết thúc và bộ ba mở đầu)
 
T

triaiai

Biết sao không, mình đi học thêm Sinh, ông thầy cho làm đề kiểm tra liên tục, ai dưới 9điểm đóng "ngu phí" 5000Đ, mình được 8,8, tức ông câu này nè, ông đáp án mất 4 cặp, rõ ràng sai đề, mình cũng ra mất 3cặp, ông không công nhận.
Ai đủ kiến thức thì gọi điện cãi với ông thầy giúp mình với, cám ơn rất nhiêu , số ông thầy dũng dạy sinh khó hiểu ne 0913655622
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Biết sao không, mình đi học thêm Sinh, ông thầy cho làm đề kiểm tra liên tục, ai dưới 9điểm đóng "ngu phí" 5000Đ, mình được 8,8, tức ông câu này nè, ông đáp án mất 4 cặp, rõ ràng sai đề, mình cũng ra mất 3cặp, ông không công nhận.
Ai đủ kiến thức thì gọi điện cãi với ông thầy giúp mình với, cám ơn rất nhiêu , số ông thầy dũng dạy sinh khó hiểu ne 0913655622
công thức phải là:

( số aa +2).3 cơ , thế nên số cặp vẫn là

[TEX]3.(48+2+96+2) - 3(.144+2)= 6[/TEX] cặp

Do: Khi ribosome chuyển dịch từ đầu này đến đầu nọ của mARN để hthành chuỗi polipeptit thì số aa tự do cần dùng được tARN mang đến giải mã mở đầu và cácmã kế tiếp, mã cuối cùng ko được giải, khi rời khỏi ribosome thì trong chuỗi polipeptit ko còn aa mở đầu, nên số aa có trong ptử protein hoàn chỉnh là :

số bộ ba -1-1= số bộ ba -2 ( nói mãi chỗ này, sao chỉ trừ đi 1 thôi nhỉ )

các bác hiểu ý em chưa

mà nếu như trong công thức chỉ cộng 1 thôi thì bài bày có còn đúng nữa đâu:

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=149850
 
Last edited by a moderator:
N

nh0x2x0ay

cau 1: minh chon dap an D nhung hk chak
cau 2:
dau tien lay 500/(500+1500)=0.25=>can 0.25=0.5=q=>p=1-0.5=0.5
ti le dj hop la 2pq=2*0.5*0.5=0.5 la 50%
ua xao pa kon dap an khak minh j????????????

~>Chú ý:viết tiếng việt phổ thông có dấu
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

ông thầy mình nói là thay đổi từ 4 tới 6 cặp, không có 6 thì chọn 4, bó tay,ông nói ai có thắc mắc gọi cho ông
 
M

mrtori32

ông thầy mình nói là thay đổi từ 4 tới 6 cặp, không có 6 thì chọn 4, bó tay,ông nói ai có thắc mắc gọi cho ông

Cải là núi đè đấy!
Ý Thầy của bạn củng hay đấy!
Đột biến mà mất ở đâu củng được. Có thể mất 1 cặp tại 3 cặp cuối của gen A làm mất bộ 3 kết thúc. Còn lại có thể mất tại vị trí bộ ba kết thúc của gen B.Ngẩu nhiên nào đó làm vị trí bộ 3 kết thúc dịch chuyển lên làm dư ra 5 Nu bên ngoài bộ ba.
Có thể là vậy!Đột biến mà
 
N

nvtanqsy

các u nên nhớ là số aa ở đây là số aa ko có chức năng sinh học nên chỉ công với 1.Còn aa có chức năng sinh học thì mới cộng với 2 nên đáp án là D.Chim cánh cụt xem lại mìn đi nhé.
 
Top Bottom